Livejournal ngày 1-1 trích dẫn một số nguồn tin cho hay, tập đoàn Ilyushin đang tiến hành một loạt các chuyến bay thử nghiệm cho 2 chiếc máy bay Ilyushin Il-976 (còn được gọi là Izdeliye-976 hoặc SKIP) vừa được nâng cấp ở sân bay quân sự Zhukovsky.

Chiếc Il-976 cất cánh từ sân bay Zhukovsky. Ảnh: Livejournal

Livejournal không nói rõ mục đích của việc nâng cấp, song các chuyên gia cho rằng những chiếc Il-976 SKIP này sẽ được sử dụng để theo dõi các thử nghiệm đầu đạn hạt nhân cho ICBM của Nga trong thời gian tới.

Theo các hình ảnh được tiết lộ, hai chiếc máy bay đã thay đổi cả về hình dáng lẫn tính năng, chúng được sơn logo của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom – cơ quan chuyên phát triển đầu đạn hạt nhân cho ICBM của Moscow.

Những chiếc radar hình tròn trên lưng máy bay đã được tháo dỡ, thay vào đó là dàn thiết bị điện tử và cảm biến mới bên trong thân và dưới bụng của chiếc máy bay.

Một nguyên mẫu Il-976 khi chưa nâng cấp. Ảnh: Livejournal

ll-976 được mệnh danh là trung tâm chỉ huy ICBM trên không, được thiết kế trong những năm 1980 với cấu tạo “lai ghép” giữa hai loại: vận tải cơ Il-7б và máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 (định danh NATO là Mainstay).

Để kiểm tra hoạt động của các đầu đạn tên lửa, các kỹ sư thường phải nghiên cứu đống mảnh vụn của chúng sau khi rơi, vì tên lửa không thể hạ cánh nguyên vẹn như máy bay. Bởi vậy, Il-976 ra đời để theo dõi thông số, chỉ huy hoạt động của tên lửa khi chúng đang bay.

Chiếc Il-976 bay thử vào cuối tháng 12-2017 mang số hiệu 76453, chiếc còn lại mang số hiệu 76452 cất cánh thử nghiệm hồi tháng 8-2017. Hai máy bay này đều được sản xuất từ năm 1987 và niêm cất vào năm 1995.

Thiện Nhân