Dailymail ngày 15-4 đưa tin, tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator của Nga đã được nhìn thấy di chuyển qua eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ trên đường đến Syria hôm 15-4 cùng loạt khí tài hạng nặng trên boong.

Tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator của Nga. Ảnh: Dailymail

Tàu mang theo các thiết giáp từ thời Liên Xô BTR-80, xe tải Ramaz, xe cứu thương và radar Pelena-1 chuyên dò mìn tự chế. Dự kiến, con tàu sẽ cập cảng hải quân Tartus của Nga ở Syria ngay trong ngày 16-4. 

Trước đó một ngày, các nhà quan sát vũ khí cũng thấy một tàu khác của Nga mang tên Alexandr Tkachenko mang theo xuồng cao tốc BMK-T, chuyên dùng cho nhiệm vụ dựng cầu dã chiến, bên cạnh đó là nhiều cấu kiện xây cầu và trang thiết bị quân sự. Giới quan sát nhận định, bên trong khoang chứa của các con tàu này chắc chắn còn nhiều loại vũ khí nhạy cảm khác mà Nga không muốn để lộ.

Tàu Alexandr Tkachenko của Nga bơi qua eo biển Bosphorus. Ảnh: Dailymail

Eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ quản lý là tuyến hàng hải chiến lược nối Biển Đen với Địa Trung Hải. Các tàu hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đều phải đi qua khu vực này trong hành trình kéo dài nhiều ngày để tới cảng biển tại Syria hoặc Địa Trung Hải.

Vũ khí Nga trên bong tàu đổ bộ dự án 117 lớp Alligator. Ảnh: Dailymail

Động thái mới của Nga được tiến hành sau khi Mỹ cùng các đồng minh Anh và Pháp phóng hơn 100 tên lửa vào lãnh thổ Syria với cáo buộc Damacus tấn công hóa học ở Đông Ghouta. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây là các thiết bị phục vụ hoạt động trong căn cứ quân sự của Nga chứ không phải cung cấp cho quân đội Syria.


Thiên Minh