"Các lệnh trừng phạt sẽ được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin công bố vào ngày 16-4", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố với báo giới hôm 15-4, RT đưa tin. "Các biện pháp nhằm khiến Nga hiểu rằng họ có các hành vi không tốt".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters

"Chúng (các lệnh trừng phạt) sẽ nhắm trực tiếp vào những công ty liên quan đến các thiết bị trong cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học của chính quyền Assad", bà Haley nói thêm. Theo đại diện của Mỹ, Tổng thống Syria Assad biết rằng Nga hậu thuẫn họ tại Liên Hợp Quốc nên đã có "hành động liều lĩnh".

Đây là lần cấm vận thứ 3 mà Nhà Trắng áp đặt lên Nga trong vòng 30 ngày. Hôm cuối tháng 3-2018, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã trừng phạt một số cá nhân và công ty Nga bị cáo buộc có liên quan đến cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ". Hai tuần trước, Nhà Trắng đã đưa thêm một số nhà tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt.

Gói lệnh trừng phạt được công bố sau khi Mỹ, Anh và Pháp ngày 14-4 phóng hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu được cho là liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria, sau khi tuyên bố họ có "niềm tin cao" rằng chính quyền Damacus đã tấn công hóa học ở Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa tấn công mục tiêu. Ảnh: ITN

Cáo buộc dựa trên "niềm tin" của Mỹ đã bị Nga và Syria bác bỏ cứng rắn. Damacus nói rằng họ đã tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học dưới sự chứng kiến của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Moscow yêu cầu tiến hành điều tra nghiêm túc về vụ việc trước khi áp dụng bất cứ biện pháp cứng rắn nào.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã tới Đông Ghouta của Syria ngày 15-4 để tiến hành điều tra về nghi án vũ khí hóa học. Syria cam kết đảm bảo an toàn cho các chuyên gia của OPCW cũng như tạo mọi điều kiện để cuộc điều tra diễn ra khách quan nhất.

Thiên Minh