Tập đoàn Uralvagonzavod của Nga đang nghiên cứu biến thể mới của xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72, còn có biệt danh là "Terminator-2”.Theo đó, phiên bản mới Terminator-3 sẽ nhận những nâng cấp đáng kể ở hệ thống vũ khí để thực sự trở thành “kẻ hủy diệt” trên chiến trường, RBTH đưa tin.

Xe chiến đấu BMPT Terminator của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Phiên bản mới dự kiến sẽ sở hữu 4 ống phóng tên lửa chống tăng điều khiển 9M120 Ataka, hai pháo tự động 2A42 cỡ nòng 30 mm, hai súng phóng lựu tự động AG-17D và một súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm.

Tuy nhiên, thay vì điều khiển bằng tay như trước, các hệ thống vũ khí khả năng cao sẽ được vận hành tự động hoặc từ xa. Các kỹ sư của Uralvagonzavod cho biết, với các cải tiến nói trên thay vì kíp lái 5 người như trước, Terminator 3 chỉ cần 3 người là đủ vận hành toàn bộ xe và các thiết bị chiến đấu.

Bên cạnh đó, một số kỹ sư thậm chí đang xem xét giải pháp biến Terminator-3 thành robot chiến đấu hoàn toàn tự động, nhưng phương án này khó trở thành hiện thực trong thời gian ngắn bởi nó thực sự là một cỗ máy chiến tranh khổng lồ và lắp đặt trên khung gầm thế hệ cũ.

BMPT Terminator vốn được thiết kế dựa trên kinh nghiệm tác chiến thuật của quân đội Nga ở các chiến trường Afghanistan và Chechnya, nơi xe tăng Nga bị hư hại nghiêm trọng do hệ thống chống tăng và tên lửa vác vai.

Terminator-3 khả năng cao sẽ sở hữu thêm một số tổ hợp tên lửa phòng không vác vai, nhằm đối phó với mối đe dọa từ trực thăng tấn công và máy bay không người lái của đối phương. Loại vũ khí này cho phép các xe thiết giáp bắn hạ các thiết bị bay từ khoảng cách 5km.


Thiên Minh