AlmasdarNews ngày 23-5 đăng tải đoạn video do quân đội Syria công bố, ghi lại cảnh hệ thống pháo phản lực phóng loạt Golan-1000 IRAM ồ ạt được bắn vào các cơ sở cuối cùng của khủng bố IS gần thủ đô Damascus.


Khoảnh khắc quân đội Syria nã pháo vào các cứ điểm của khủng bố IS. Video: Rusvesna

Theo các nhà quan sát địa phương, đích đến của các quả đạn là nhiều vị trí phòng thủ của IS tại trại Yarmouk, quận Hajar Al-Aswad và Al-Tadamon ở phía Nam Damascus. 

FoxNews cho hay, chỉ vài giờ sau đòn tấn công của dàn pháo phản lực Golan, các tay súng IS đã chấp nhận ký thỏa thuận đầu hàng, rút hoàn toàn khỏi các cứ điểm cuối cùng ở Damascus. Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết xe buýt chở các tay súng IS sau đó nhanh chóng rời trại tị nạn Yarmouk của người Palestine và khu dân cư al-Tadamon.

Với việc giành được các khu dân cư phía Nam, thủ đô Damascus lần đầu tiên hoàn toàn trở về dưới quyền kiểm soát của chính phủ kể từ khi cuộc chiến bắt đầu năm 2011.

Theo các thông tin rò rỉ, Golan-1000 là loại vũ khí đặc biệt do Syria tự sản xuất dựa trên thiết kế tương tự tổ hợp pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga, sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 nhưng cũng có thể dựa trên khung gầm của các xe tải quân sự cỡ lớn, mang đến khả năng cơ động và sống sót cao trong chiến đấu. 

Các hệ thống Golan-1000 được điều khiển từ xa. Tổ hợp này có thể trang bị pháo cỡ nòng 500 mm, mỗi quả mang đầu đạn nổ mảnh nặng 500 kg để diệt bộ binh, khí tài và công trình kiên cố của đối phương. 

Thiên Minh