Sputnik ngày 15-6 dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết nước này đã yêu cầu Mỹ tiêu hủy toàn bộ vũ khí hoá học theo đúng cam kết và tiết lộ những gì nước này biết về chất độc Novichok, được cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Salisbury của Anh. 

Nga thúc giục Mỹ phá huỷ vũ khí hoá học. Ảnh minh hoạ: ITN

"Bộ Ngoại giao Mỹ thậm chí không phủ nhận các vụ khiêu khích vũ khí hóa học ở Syria đều có chung một kịch bản", Đại sứ quán Nga viết. “Chúng tôi muốn nhắc nhở về tác động ghê gớm của vụ tấn công hóa học được dàn dựng ở Douma. Hãy công bố thông tin về chất độc Novichok của Mỹ. Hãy phá hủy kho vũ khí hóa học của các bạn".

Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận cáo buộc của Nga rằng các lực lượng chiến dịch đặc biệt của Mỹ đang âm mưu tiến hành một vụ tấn công hoá học ở Đông Syria rồi đổ lỗi cho Syria.

Nga từng cáo buộc Mỹ tiến hành vụ tấn công khiêu khích hồi tháng 4 ở Douma, Đông Ghouta rồi đổ lỗi cho Syria, sau đó lấy cớ này để không kích vào các mục tiêu của Damascus.

Liên quan đến tiến trình tiêu huỷ vũ khí hoá học của Mỹ, Washington cam kết tiêu huỷ toàn bộ loại vũ khí huỷ diệt này trước năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa chịu hoàn thành. Moscow đã nhiều lần lên án động thái trì hoãn của Mỹ. 

"Trong khi Nga đã hoàn thành việc tiêu huỷ toàn bộ vũ khí hoá học thì Mỹ, rất tiếc, đã không thực thi đúng cam kết của mình. Nước này đã 3 lần trì hoãn việc tiêu hủy loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt này với lý do thiếu vốn", Tổng thống Nga Putin nói hồi năm ngoái.

Thiện Minh