"Bộ phận công nghiệp tên lửa không gian đang xem xét phương án chuyển đổi các tên lửa ICBM Topol bị loại biên thành hệ thống phóng cho các vệ tinh hạng nhẹ thuộc chương trình không gian của Nga", Sputnik ngày 17-5 dẫn lời quan chức quốc phòng Nga cho hay.

Một quả tên lửa RT-2PM Topol. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Quá trình này sẽ giúp Nga tận dụng những quả ICBM Topol sắp bị thay thế bởi tổ hợp RS-24 Yars hiện đại hơn. Lực lượng tên lửa chiến lược Nga hiện vẫn duy trì ít nhất 70 tên lửa Topol trong biên chế, chúng nhiều khả năng sẽ bị tháo dỡ và trở thành đổ bỏ đi nếu không được chuyển đổi.

Hồi tháng 3, cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) nói rằng một dự án tháo dỡ 9 quả Topol đang được tiến hành. Cơ quan này nói mỗi quả tên lửa chứa 200 gram vàng, 4,5 kg bạc và 5 gram platinum (bạch kim).

Tên lửa Topol được biên chế cho quân đội Nga từ năm 1988. Đây là tổ hợp ICBM sử dụng thiết kế ba tầng đẩy, có tốc độ tối đa 20.000km/h, tầm bắn 11.000km. 

Mỗi quả đạn dài 29,5 m và có đường kính 1,7 m, khối lượng phóng 45 tấn. Tên lửa được trang bị một đầu đạn hạt nhân có sức nổ lên đến 800megaton, đủ sức xóa sổ một thành phố lớn.

Thiện Minh