"Trong quá trình giúp đỡ người dân Syria, chúng ta đã thử nghiệm trên 200 loại vũ khí mới", RT ngày 22-2 dẫn lời người đứng đầu Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov, cho biết.

Các thiết bị quân sự của Nga bên trong căn cứ Hmeymim ở Syria. Ảnh: Sputnik

Theo ông Shamanov, việc các loại vũ khí hiện đại được "thử lửa" trên chiến trường thực tế là lí do chính khiến các nước ngày càng khao khát sở hữu các thiết bị quốc phòng của Nga.

"Không phải ngẫu nhiên mà ngày nay các nước, kể cả những nước không phải đồng minh, đổ xô mua vũ khí của chúng ta. Chúng ta có quyền tự hào về điều đó", ông Shamanov khẳng định.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng Nga có thể đã đưa hai máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 tới Syria. Hai chiếc Su-57 được cho là đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia, Syria hôm 21-2.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, loại máy bay chiến đấu thế hệ 5 này “miễn nhiễm” với đa số các loại vũ khí phòng không, bao gồm các hệ thống tên lửa vác vai MANPAD, được cho là đã bắn hạ một chiếc cường kích Su-25 của Nga hồi đầu tháng.

Bên cạnh đó, việc triển khai Su-57 đến Syria là cơ hội tốt để Nga phô diễn sức mạnh vượt trội của loại chiến đấu cơ hiện đại này trong các nhiệm vụ chiến đấu thực tế, cũng như tìm ra các điểm yếu tiềm ẩn để khắc phục.

Thiên Minh