"Đây là những cáo buộc vô căn cứ. Không rõ họ dựa vào đâu mà nói thế, không có dữ liệu cụ thể nào được đưa ra. Chúng tôi bác bỏ quan điểm này", RT ngày 21-2 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố.

Một ngôi nhà đổ nát ở thị trấn Douma, Đông Ghouta sau các cuộc không kích. Ảnh: Reuters

Trước đó, Mỹ và nhóm Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở đặt ở Anh, đã cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho các vụ không kích ở vùng Đông Ghouta, gần thủ đô Damacus.

Theo SOHR, khoảng 250 người đã chết vì những vụ nã pháo và không kích ở khu vực Đông Ghouta kể từ tối 18-2. Trong số những người chết có cả phụ nữ và trẻ em. Đây là số người chết cao nhất trong khoảng thời gian 48 giờ ở Syria kể từ năm 2013.

Đông Ghouta, nơi có hơn 400.000 người sinh sống, bị hạn chế nguồn cung cấp thực phẩm và y tế. Khu vực này bị quân khủng bố al-Nursa chiếm đóng từ nhiều tháng qua.

Trong những ngày gần đây, quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã điều động quân tiếp viện trên toàn quốc tới khu vực giáp Đông Ghouta và tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn để chống lại quân khủng bố.

Trước khi bắt đầu chiến dịch, các lực lượng Chính phủ Syria đã cho phép các tay súng phiến quân rút khỏi khu vực này, đồng thời lập hành lang cho dân thường di tản tới các vùng an toàn.

Thiện Nhân