Hình ảnh mô phỏng hệ thống tên lửa S-500 của Nga. Ảnh: INT

Sputnik ngày 24-4 dẫn thông báo từ Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga nói rằng quá trình nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng không tối tân S-500 Prometey gần như hoàn tất, sản xuất hàng loạt đã bắt đầu.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các bệ phóng tên lửa S-500 đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Nga từ năm 2020. Các quân nhân Nga thậm chí học cách điều khiển hỏa lực của hệ thống tên lửa này từ năm 2017.

S-500 là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ tiếp theo của Nga. Nó được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa để thay thế hệ thống đánh chặn A-135 và tăng dầy lưới phòng không bảo vệ các cứ điểm quan trọng cùng hệ thống S-400.

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu ở độ cao khoảng 200km, ở khoảng cách 600km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/s.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa đánh chặn hiện có là khả năng “hit-to-kill” (truy đuổi, tiêu diệt), tức phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ vụ va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu.


Thiện Minh