Trong năm 2019, nhóm quân nhân đầu tiên sẽ hoàn tất khóa đào tạo sử dụng S-500, một hệ thống tên lửa tầm xatạo thành xương sống của hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp của Nga.

“Tôi muốn lưu ý rằng trong năm 2019, nhóm binh sĩ đầu tiên sẽ hoàn tất khóa học tại học viện để sử dụng hệ thống S-500. Hệ thống chưa đi vào hoạt động, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đưa vũ khí vào phục vụ trong tương lai gần,” ông Lyaporov cho biết.

“Vào cuối năm nay, Trung tâm huấn luyện dự kiến tiếp nhận các hệ thống S-350 Vityaz đầu tiên,” Thiếu tướng cho biết thêm.

Hệ thống tên lửa S-500 của Quân đội Nga. Ảnh: TASS

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết việc chuyển giao hệ thống S-500 cho các đơn vị quân đội Nga sẽ bắt đầu vào năm 2020. Tùy thuộc vào loại tên lửa được trang bị, hệ thống có thể bắn hạ mục tiêu siêu tốc trên không, chẳng hạn máy bay chiến đấu, máy bay ném bom không người lái và tên lửa đạn đạo.

Theo tin tức loan tải trên các phương tiện truyền thông phương Tây, hệ thống tên lửa hiện đại của Nga tiêu diệt chính xác tuyệt đối mục tiêu ở khoảng cách 481,2 km, và thử nghiệm đây đạt tầm hỏa lực xa hơn so với trước đến 80 km.

S-350 Vityaz được thiết kế để bảo vệ các cơ sở quốc phòng và hành chính quan trọng thoát khỏi không kích. Nó vận hành, triển khai và điều khiển tên lửa tự động. Hệ thống bao gồm đài chỉ huy 50K6E, radar đa chức năng 50N6E và máy phóng 50P6E được trang bị 12 tên lửa 9M96E2/máy.

Nó có thể đánh chặn 16 tên lửa thông thường hoặc 12 tên lửa đạn đạo cùng lúc ở khoảng cách đến 60 km và độ cao 30 km. Thời gian triển khai S-350 Vityaz là 5 phút và kíp chiến đấu gồm 3 người.

Trúc Phạm