Oanh tạc cơ Tu-160M của Nga bay thử nghiệm. Video: RT

RT ngày 6-2 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay chuyến bay đầu tiên của oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M được thực hiện ở độ cao 1.500m, kéo dài 34 phút. "Mọi hoạt động diễn ra hoàn hảo, tổ lái đã tiến hành các thử nghiệm cần thiết", thông báo nhấn mạnh.

Trong video, chiếc Tu-160M, vốn được mệnh danh là "Thiên nga trắng" không được sơn màu trắng đặc trưng vì vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh nhẹ nhàng.

Tu-160 là oanh tạc cơ chiến lược lớn nhất trong biên chế quân đội Nga. Máy bay cất cánh lần đầu năm 1981 và đang được nâng cấp lên bản Tu-160M với động cơ mới, thiết bị liên lạc mới, vũ khí mới và khả năng là một lớp sơn tàng hình đặc biệt.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết nguyên mẫu Tu-160M đầu tiên được hoàn thiện tháng 12/2019. Các máy bay Tu-160M sẽ được bàn giao cho quân đội vào năm 2021. Nga kì vọng Tu-160M có hiệu suất tốt hơn 60% so với phiên bản cũ và trở thành loại máy bay ném bom mạnh nhất thế giới.

Một số nguồn tin quốc phòng Nga khẳng định Tu-160M được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích tàng hình Su-57, cùng hệ thống điện tử ứng dụng nhiều công nghệ mới như máy tính module và không sử dụng linh kiện nước ngoài.

Sức mạnh thực sự của Tu-160 được thể hiện trong 2 khoang vũ khí khổng lồ, có thể chứa hàng chục tấn bom thường cũng như bom hạt nhân, bom nhiệt áp, tên lửa hành trình tấn công tầm xa như Kh-101 hoặc các thế hệ tên lửa siêu vượt âm vừa ra mắt.

Thiện Nhân