"Chính phủ Nga đã cử các máy bay ném bom bay nửa vòng trái đất đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ngày 11-12 viết trên trang cá nhân Twitter, đồng thời gọi đây là một hành động "phung phí công quỹ", theo RT.

Máy bay Tu-160 của Nga.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một phi đội oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160 "Thiên Nga trắng" đã thực hành trình dài 10.000 km qua biển Bắc, biển Na Uy và Đại Tây Dương đến Venezuela để tập trận chung.

Hoạt động này được thực hiện ngay sau chuyến thăm Moscow của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tuần trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ trong cuộc gặp người đồng cấp Venezuela, trong khi người Mỹ lâu nay lên án chính quyền ở Caracas.

Bình luận trước báo giới về những lời nhận xét của Ngoại trưởng Pompeo, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nói rằng đây là hành động không thích hợp. 

"Trong trường hợp này, tất nhiên, đó là điều rất phi ngoại giao khi nghe những lời đó từ chính Ngoại trưởng Mỹ. Đây là một sự cáo buộc nghiêm trọng trong khi ông ấy nói những lời có liên quan tới lãnh đạo Nga. Chúng tôi coi đây là một tuyên bố hoàn toàn không phù hợp", ông Peskov nhấn mạnh.

Đại diện Điện Kremlin cũng cho biết, nếu nói về công quỹ, thì chỉ cần một nửa mức ngân sách quốc phòng của Mỹ cũng "đủ nuôi cả châu Phi". Theo lời ông Peskov, hiện Nga tiếp tục tìm kiếm quan hệ xây dựng với Mỹ và hy vọng sẽ sớm có được sự thiện chí đáp lại từ phía Washington.


T. Minh