Khoảnh khắc tên lửa đánh chặn Nga lao lên không trung. Video: RT

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4-6 bất ngờ công bố đoạn video ghi lại vụ thử nghiệm “một tên lửa mới thuộc hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo (ABM)” ở bãi thử Sary-Shagan tại Kazakhstan, Sputnik đưa tin. 

Hình ảnh được ghi lại cho thấy tên lửa phóng ra với tốc độ cao rồi lao thẳng lên không trung. Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thêm thông tin chi tiết về đặc tính của vũ khí mới cũng như mục tiêu của cuộc thử nghiệm mà chỉ nói rằng vụ thử đã thành công.

Ngay lập tức, cư dân mạng Nga đã đưa ra những ý kiến phỏng đoán rằng đây có thể là tên lửa mới thuộc hệ thống S-500 mà Nga đang phát triển.

Tuy nhiên, sau khi theo dõi một video khác do Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong đó có cảnh tên lửa được đưa đến bãi thử rồi nạp vào ống phóng trước khi được khai hoả, các chuyên gia nhận định loại tên lửa trên thuộc hệ thống đánh chặn A-135 đang được cải tiến.

Theo RT, A-135 là hệ thống đánh chặn tầm cao hiện đại nhất của Nga, được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow trước các đòn tấn công bằng tên lửa hạt nhân hoặc dùng bắn hạ các mục tiêu bay tầm cao khác.

Thiện Minh