Xe tăng T-14 Armata của Nga. Ảnh: ITN

"Các nhà sản xuất Nga sẵn sàng cung cấp cho người mua tiềm năng cả hai hệ thống phòng không gồm S-300, S-400 và các thế hệ máy bay phản lực, trực thăng tiên tiến khác. Chúng tôi đang chuẩn bị bán tiêm kích đánh chặn MiG-35 và quảng bá mẫu siêu tăng T-14 Armata", TASS ngày 7/7 dẫn lời quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov từng nói rằng Nga có kế hoạch làm việc với các đối tác nước ngoài về khả năng xuất khẩu tăng T-14 vào năm 2021, song đã nhận được một loạt đề nghị thương lượng sớm.

Ông Manturov cũng cho biết T-14 đã được thử nghiệm trên chiến trường Syria và dự kiến những chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Nga ngay trong năm 2020 để kiểm tra trước khi biên chế loạt vào năm sau.

Xe tăng T-14 Armata, được phát triển bí mật từ 2009 và lần đầu ra mắt công chúng năm 2015 với thiết kế đột phá. Nga khẳng định T-14 là xe tăng đầu tiên trên thế giới đạt các bước tiến về công nghệ để trở thành xe tăng thế hệ thứ ba.

Dòng siêu tăng này nổi bật nhờ tháp pháo không người lái, được điều khiển từ xa. Khoang vũ khí được tách biệt hoàn toàn với khoang lái, giúp các binh sĩ thoát chết ngay cả trong những tình huống bị tên lửa đánh trúng.

Vũ khí chính trên T-14 Armata là pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ nòng 125 mm, có sơ tốc đầu nòng cao hơn 20% so với pháo Rheinmetall 120 mm L/55 tối tân nhất hiện nay do Đức sản xuất. Đạn xuyên giáp của T-14 có thể bắn thủng lớp giáp dày 900mm thép cán đồng nhất (RHA) từ khoảng cách 2km.

Ngoài tăng T-14 Armata, Nga đã công bố 3 loại vũ khí khác được phát triển trên nền tảng Armata là xe chiến đấu bộ binh T-15, xe thiết giáp cứu kéo T-16 (BREM-T) và pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV.


Thiện Nhân