Sputnik ngày 1-1 dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga cho hay thế hệ thiết giáp đời mới Armata sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong khu thử nghiệm của bộ này trong vài tháng nữa. Phiên bản đầu tiên được thử nghiệm là tăng T-14 - thiết giáp hạng nặng được phát triển trên nền tảng Armata.

Tăng T-14 Armata di chuyển trên bùn lầy ở thao trường Alabino, Moscow. Ảnh: ITN

Bộ Quốc phòng Nga cho biết T-14 là xe tăng đầu tiên trên thế giới đạt các bước tiến đột phá về công nghệ, trở thành xe tăng thế hệ 3 duy nhất. “Đây là thế hệ xe tăng hoàn toàn mới, được sản xuất hoàn toàn bởi người Nga”, Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó không lâu, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko nói rằng Moscow đã đặt mua 132 xe tăng chủ lực T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata để biên chế cho lục quân. Tập đoàn Uralvagonzavod dự kiến hoàn thành đơn hàng này trước năm 2021.

T-14 Armata được phát triển bí mật từ năm 2009, song chỉ xuất hiện lần đầu trước công chúng trong lễ Duyệt binh mừng 70 năm chiến thắng phát xít năm 2015. Nó được đánh giá là sản phẩm của cuộc cách mạng mới về các phương tiện chiến đấu mặt đất.

Dòng siêu tăng này nổi bật nhờ tháp pháo không người lái, được điều khiển từ xa. Khoang vũ khí được tách biệt hoàn toàn với khoang lái, giúp các binh sĩ thoát chết ngay cả trong những tình huống bị tên lửa đánh trúng.

Vũ khí chính trên T-14 Armata là pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ nòng 125 mm, có sơ tốc đầu nòng cao hơn 20% so với pháo Rheinmetall 120 mm L/55 tối tân nhất hiện nay do Đức sản xuất. Đạn xuyên giáp của T-14 có thể bắn thủng lớp giáp dày 900mm thép cán đồng nhất (RHA) từ khoảng cách 2 km.

Ngoài tăng T-14, Nga đã công bố 3 loại vũ khí khác được phát triển trên nền tảng Armata là xe chiến đấu bộ binh T-15, xe thiết giáp cứu kéo T-16 (BREM-T) và pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV.

Thiện Minh