Sputnik dẫn một số nguồn tin quân sự ngày 27-12 cho biết, Bộ Quốc phòng Nga vừa đặt hàng Cục Thiết kế - Thử nghiệm Simonov sản xuất mẫu UAV tấn công hạng nặng, có trọng lượng lên đến 5 tấn và bay với vận tốc gần 1000km/h.

UAV mới được trang bị một động cơ phản lực, để đảm bảo nó có tốc độ bay nhanh gấp đôi với các thế hệ UAV cánh quạt thông thường đang được sử dụng trên khắp thế giới.

Một chiếc UAV Reaper của quân đội Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở Trung Đông. Ảnh: ITN

Các nguồn tin cũng tiết lộ, Bộ Quốc phòng Nga tham vọng sở hữu mẫu UAV tấn công, có khả năng mang vác những vũ khí tối tân nhằm đối trọng với thế hệ UAV Reaper của Mỹ, vốn đang thực hiện các phi vụ không kích tên lửa rất hiệu quả ở Trung Đông.

Cục Thiết kế - Thử nghiệm Simonov có nghĩa vụ hợp tác với các hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Nga như Yakovlev, Tupolev và Kronstadt Group để sớm cho ra mắt loại máy bay này.

Nga gần đây liên tiếp tiết lộ về những thế hệ UAV tấn công đời mới. Hồi tháng 7, công ty Sukhoi đã công bố một bức ảnh về thế hệ UAV được phát triển theo dự án Okhotnik-B. Đây là loại thiết bị bay được ứng dụng các công nghệ của tiêm kích hạng nặng thế hệ 5 Т-50 (PAK FA), mang tên mới là Su-57.

Công ty chế tạo máy bay MiG từ tháng 11 vừa rồi cũng cho biết họ đang phát triển các loại UAV có trọng lượng từ lượng 1 - 15 tấn, trong đó bao gồm phiên bản trinh sát và vũ trang đa năng, đáp ứng nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Từ những năm 1990, MiG từng vài lần úp mở về thế hệ UAV chiến đấu "Skat" (Cá đuối), có khả năng tàng hình, bay với tốc độ tối đa 800 km/h.

Thiện Nhân