"Qatar đã trở thành một trong những quốc gia quan trọng nhất khu vực Trung Đông nếu xét về quân đội. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chỉ là một nước đồng minh ngoài NATO. Tham vọng dài hạn của chúng tôi là tư cách thành viên đầy đủ nếu quan hệ đối tác với NATO được phát triển", Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohamed Al-Attiyah tuyên bố, Reuters ngày 5-6 đưa tin.

Cơ các nước NATO. Ảnh: Reuters

Ông Al-Attiyah đồng thời khẳng định quan hệ Qatar-NATO đang lớn mạnh không ngừng, đến mức Doha có thể cho phép khối quấn sự đặt căn cứ và triển khai lính trên lãnh thổ của họ.

Bình luận của quan chức Quốc phòng Qatar được đưa ra đúng một năm sau khi khủng hoảng vùng Vịnh nổ ra, đẩy Qatar vào thế bị cô lập bởi các quốc gia Arab láng giềng, dẫn đầu bởi Saudi Arabia.

Trong một năm qua, Doha đã chi hàng chục tỷ USD để mua sắm vũ khí từ các cường quốc, trong đó có 24 chiếc máy bay Typhoon của Anh, 36 máy bay F-15 của Mỹ và 7 tàu chiến của Italia.

Gần đây, Qatar lại đánh tiếng muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, trong một động thái bị Saudi Arabia phản đối kịch liệt.  Riyadh lo ngại rằng việc Doha sở hữu "pháo đài" S-400 của Nga sẽ gây nguy hiểm cho “an ninh quốc gia” của các nước láng giềng vùng Vịnh.

Thiện Minh