"Quả đạn (RS-28 Sarmat) đã bay đúng quỹ đạo rồi rơi xuống mục tiêu ở bãi thử. Buổi thử nghiệm đã diễn ra thành công", Moskovsky Komsomolets dẫn nguồn tin quân đội Nga cho hay hôm 28-12. Đây là lần đầu tiên RS-28 Sarmat được bắn thử, để kiểm tra tính sẵn sàng của silo phóng cũng như hệ thống phóng sơ cấp của quả tên lửa. 

Một nguyên mẫu của thế hệ tên lửa RS-28 Sarmat. Ảnh: ITN

Trong lần thử nghiệm này, quả đạn chỉ được thiết lập để bay vài chục km, thay vì hàng ngàn km như khả năng vốn có của nó. Theo đúng tính toán, tên lửa đã được đẩy ra khỏi silo phóng, đạt độ cao 30m rồi mới kích hoạt động cơ chính để bay theo quỹ đạo được thiết lập sẵn.

Vụ phóng thử thành công cho thấy, RS-28 có khả năng sẽ được được đưa vào sử dụng sớm theo đúng kế hoạch, từ năm 2019-2020. Đây là siêu ICBM hiện đại nhất của quân đội Nga, có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, bao gồm cả các lá chắn tên lửa tiên tiến nhất của Mỹ.

RS-28 Sarmat là ICBM thế hệ 5, được trang bị những công nghệ hiện đại nhất với tính năng kỹ - chiến thuật ưu việt hơn hẳn so với các tên lửa thế hệ trước.

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin từng tiết lộ, RS-28 Sarmat sử dụng nhiên liệu lỏng và có 2 tầng, tầm bắn trên 10.000 km. Loại ICBM này cũng sẽ có trọng lượng hơn 200 tấn, nghĩa là lớn nhất thế giới.

Về đầu đạn, RS-28 Sarmat được cho là có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân nặng tổng cộng 10 tấn và sức công phá đến 40 megaton, gấp 2.000 lần các bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki hồi năm 1945.

Nếu thực tế tác chiến có yêu cầu, RS-28 có thể “cõng” 15 đầu đạn nhiệt hạch và đủ sức “xóa sổ” nguyên một quốc gia.

Bộ Quốc phòng Nga từng lên kế hoạch thử nghiệm RS-28 vào năm 2016. Tuy nhiên, các vụ phóng đã bị hoãn lại vài lần để đảm bảo mọi bộ phận của tên lửa đều hoạt động hoàn hảo.

Thiện Nhân