Reuters ngày 16-10 dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp Mỹ và Chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Đại tá Ryan Dillon cho biết cơ quan này hoàn toàn không nắm được có bao nhiêu khẩu đội tên lửa phòng không S-300 của Nga được triển khai tới Syria.

Dàn xe tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik

Lực lượng này cũng thừa nhận không rõ người đang vận hành các hệ thống tên lửa S-300 là quân nhân Nga hay binh sĩ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2-10 xác nhận nước này đã chuyển 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, đồng thời giúp Damascus tích hợp các hệ thống này cùng tên lửa phòng không của Nga trong khu vực, 2 tuần sau khi Moscow cáo buộc Israel cố tình đánh lừa Nga và gián tiếp gây ra vụ bắn rơi trinh sát cơ Il-20 trên bầu trời Địa Trung Hải.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại do Nga sản xuất, có khả năng áp chế và tiêu diệt hầu hết các loại chiến đấu cơ và tên lửa hành trình hiện có trên thế giới. Các hệ thống S-300 được cho là sẽ giúp Damascus ngăn chặn các đòn tấn công từ Israel và các cuộc không kích mà Mỹ dọa tiến hành.

Sau động thái của Nga, quân đội Israel tuyên bố họ có thể sẽ sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 để tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Syria. F-35, do Mỹ sản xuất, được quảng cáo là loại máy bay có khả năng tàng hình, đa nhiệm, có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

T. Minh