"Việc Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 dường như là một nỗ lực nhằm bảo vệ chính quyền Syria và những hoạt động bất chính của Iran tại nước này. Tôi cho rằng đây là động thái gây leo thang căng thẳng không cần thiết", Sputnik dẫn tuyên bố của người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ Joseph Votel hôm 4-10 cho hay.

Dàn xe tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo quan chức quốc phòng Mỹ, các đơn vị quân đội của nước này đã nắm rõ khả năng tác chiến của tên lửa S-300 nên việc Damascus sở hữu loại tên lửa này sẽ không gây ảnh hưởng đến các chiến dịch quân sự của Washington.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga ngày 2-10 xác nhận nước này đã chuyển 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, đồng thời giúp Damascus tích hợp các hệ thống này cùng tên lửa phòng không của Nga trong khu vực, 2 tuần sau khi Moscow cáo buộc Israel cố tình đánh lừa Nga và gián tiếp gây ra vụ bắn rơi trinh sát cơ Il-20 trên bầu trời Địa Trung Hải.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại do Nga sản xuất, có khả năng áp chế và tiêu diệt hầu hết các loại chiến đấu cơ và tên lửa hành trình hiện có trên thế giới. Các hệ thống S-300 được cho là sẽ giúp Damascus ngăn chặn các đòn tấn công từ Israel và các cuộc không kích mà Mỹ dọa tiến hành.

Hôm 3-10, các nguồn tin cho biết Mỹ và Israel đều đang tính tới việc sử dụng các thế hệ tiêm kích thứ 5 là F-35 và F-22 để tiến hành các cuộc tấn công tương lai ở Syria.

Thiện Nhân