Sputnik ngày 22-3 đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề quân sự Tina Kaidanov sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 tuần nữa để chào bán tổ hợp phòng không Patriot, với mong muốn đánh bật Nga khỏi hợp đồng cung cấp tên lửa S-400 mà Ankara đang theo đuổi.

Một hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3. Ảnh: Politico

Nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ cho biết Washington đặt nhiều hy vọng trong chuyến đi của bà Kaidanov, coi việc bán vũ khí là một thành phần quan trọng đối với chính sách đối ngoại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng với Nga để mua 4 hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD, hồi cuối năm 2017. Moscow dự kiến bàn giao tổ hợp đầu tiên cho Ankara vào năm 2019. Ankara mong muốn Moscow nhanh chóng bàn giao các hệ thống tên lửa để nhanh chóng hiện đại hóa mạng lưới phòng không.

Ankara cho rằng nước này quyết tâm mua S-400 vì các thành viên NATO, bao gồm Mỹ, không thể đưa ra giá cả hợp lý cho một hệ thống phòng không tối tân tương đương. Trong khi đó, Mỹ nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ gây ra mối đe dọa về an ninh đối với NATO nếu nó được tích hợp vào lưới phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của khối.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất góp mặt trong biên chế quân đội Nga. Hệ thống này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu từ tên lửa đạn đạo, chiến đấu cơ thế hệ 5, UAV từ khoảng cách 30km đến 400km.

Thiên Minh