“Các chuyên gia của chúng tôi đã đến Nga tham gia khóa học vận hành hệ thống phòng thủ S-400. Khóa học bắt đầu ngày 22-5 và sẽ kéo dài vài tháng. Số lượng binh sĩ đến Nga thậm chí sẽ tăng thêm theo nhiệm vụ”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 22-5 thông báo, theo Hurriyet.

Quân nhân Nga học cách vận hành hệ thống S-400. Ảnh: ITN

Năm ngoái, ông Hulusi Akar từng thông báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển binh sĩ tới Nga trong năm nay. Bình luận này được cho là nhằm thể hiện quyết tâm sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Ankara.

Theo RT, thông báo được đưa ra sau khi Mỹ ra tối hậu thư, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ hợp đồng S-400 với Nga và dùng tiền mua tên lửa phòng không của Mỹ thay thế, hoặc là sẽ phải đối mặt với “những hậu quả rất tiêu cực”.

Các "hậu quả" nói trên có thể gồm việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích F-35, dừng bàn giao 100 chiếc F-35 mà Ankara đã mua, và thậm chí áp đặt thêm các lệnh cấm vận chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua tên lửa S-400 Nga từ năm 2017, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ. Những hệ thống đầu tiên dự kiến được bàn giao cho Ankara trong tháng 7, có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu đầu năm 2020.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ cùng Nga sản xuất tên lửa phòng không S-500 và mua máy bay Su-57 trong trường hợp bị Mỹ cấm bán máy bay F-35.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) được coi là vũ khí phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất thế giới, có thể tiêu diệt tất cả mục tiêu bay trong phạm vi trên 400 km, bao gồm chiến đấu cơ, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 7km/s.

Thiện Minh