TASS ngày 16-5 dẫn thông báo chính thức của Đại sứ Iraq tại Nga Haidar Mansour Hadi trong cuộc họp của ban liên chính phủ Nga-Iraq cho hay, quốc gia Trung Đông đã quyết định mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Nga để thay cho các loại khí tài phòng thủ lạc hậu trong biên chế quân đội.

Một hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: ITN

"Chính phủ đã đưa ra quyết định chính thức. Họ muốn tên lửa S-400", ông Haidar Mansour Hadi nhấn mạnh.

Theo AP, Iraq là đồng minh tiếp theo của Mỹ, sau Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định mua tên lửa S-400. Ở Trung Đông, Arab Saudi và một số quốc gia có quan hệ gần cận với Mỹ cũng bày tỏ mong muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất.

Iraq đang sở hữu các loại vũ khí phòng không tầm xa thế hệ cũ, cùng một số loại tên lửa tầm ngắn đời mới như Pantsir-S1 và các hệ thống MIM-23 Hawk và AN/TWQ-1 "Avenger" do Mỹ sản xuất. Việc trang bị tên lửa S-400 sẽ tăng đáng kể năng lực phòng thủ cho quân đội Iraq, giúp lực lượng này quản lý không phận tốt hơn.

Hiện Mỹ, quốc gia dẫn đầu một liên minh quân sự hùng mạnh tham chiến chống khủng bố ở Iraq, chưa bình luận gì về thông tin trên. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng thương vụ S-400 có thể sẽ khiến Mỹ không hài lòng. Washington đang kịch liệt phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ chi tiền mua tên lửa S-400 từ Nga.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại nhất thế giới. Hệ thống này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu từ tên lửa đạn đạo, chiến đấu cơ thế hệ 5, máy bay không người lái (UAV) từ khoảng cách 30km đến 400km.

Xét về các đặc tính, tạp chí quốc phòng Jane’s IHS Markit cho rằng, S-400 của Nga có nhiều điểm nổi trội hơn so với hệ thống tên lửa cùng chủng loại do Mỹ sản xuất là MIM-104 Patriot về cả tầm bắn, radar và khả năng tác chiến nhanh chóng trong mọi điều kiện.

Thiện Minh