Đài CNBC của Mỹ ngày 21-5 dẫn nguồn tin ngoại giao-quốc phòng nước này cho biết Mỹ đã gửi thông báo chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này sẽ đối mặt với "những hậu quả rất tiêu cực" nếu hoàn tất hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400.

Tên lửa S-400 và tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: ITN

Washington, theo đó, đã cho Ankara hạn chót là hết tuần đầu tiên của tháng 6-2019 để từ bỏ hợp đồng S-400 và mua các hệ thống phòng không của Mỹ để tránh việc bị trừng phạt.

Đây được xem là tối hậu thư từ Mỹ liên quan đến thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. CNBC nói rằng các biện pháp trừng phạt gồm loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích F-35, dừng bàn giao 100 chiếc F-35 mà Ankara đã mua, và áp thêm lệnh cấm vận chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua tên lửa S-400 Nga từ năm 2017, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ. Những hệ thống đầu tiên dự kiến được bàn giao cho Ankara trong tháng 7, có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu đầu năm 2019.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về động thái mới nhất từ Washington. Trong các tuyên bố suốt 2 năm qua, Ankara khẳng định không bao giờ từ bỏ hợp đồng tên lửa S-400 với Nga.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thậm chí tuyên bố sẽ cùng Nga sản xuất tên lửa phòng không S-500 và mua máy bay Su-57 trong trường hợp bị Mỹ cấm bán máy bay F-35.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) được coi là vũ khí phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất thế giới, có thể tiêu diệt tất cả mục tiêu bay trong phạm vi trên 400 km, bao gồm chiến đấu cơ, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 7km/s.

Thiện Minh