Reuters ngày 2-9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt kế hoạch mua sắm thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD do Hàn Quốc đề xuất.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng chấp thuận đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc sửa đổi một thoả thuận song phương nhằm tăng cường khả năng tên lửa của Hàn Quốc trước những mối nguy trong khu vực.

Xe mang tên lửa của Hàn Quốc trong một lần diễu binh. Ảnh: Reuters

Thoả thuận nói trên được ký kết vào năm 2001, theo đó quy định Hàn Quốc được sở hữu tên lửa có tầm bắn tối đa 300km với đầu đạn nặng không lớn hơn nửa tấn. Tới năm 2012, do Triều Tiên tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa, Washington và Seoul đã “nới” tầm bắn tối đa cho tên lửa Hàn Quốc lên 800km.

Lần này, theo tuyên bố của phía Hàn Quốc, để đối phó với những mối nguy trong khu vực, đặc biệt là từ Bình Nhưỡng, Seoul muốn trang bị một đầu đạn lớn gấp đôi để gia tăng sức răn đe.

"Nếu đầu đạn một tấn được lắp cho tên lửa có tầm bắn 800 km, quân đội Hàn Quốc sẽ có khả năng thực hiện hiệu quả các biện pháp đáp trả khi cần thiết", một quan chức giấu tên Hàn Quốc tuyên bố, Livemint đưa tin.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang căng thẳng sau loạt vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, cũng như các cuộc tập trận liên tiếp của Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 29-8, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tuyên bố cho hay “đàm phán sẽ không mang lại hiệu quả gì trong tiến trình giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiên”, dấy lên quan ngại về khả năng của một cuộc xung đột vũ trang trong khu vực.

Thiện Nhân