Trong một tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi liên quân Mỹ- Anh- Pháp phóng tổng cộng 110 tên lửa hành trình và không đối đất vào các mục tiêu khác nhau ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga ra đã ra thông cáo cho hay các tên lửa tấn công nói trên không bay vào khu vực do Moscow kiểm soát.

Các hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

"Không tên lửa nào của Mỹ và đồng minh đi vào khu vực phòng không của Nga - khu vực bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Trong bối cảnh công dân Nga cùng các khí tài quân sự không bị ảnh hưởng bởi đòn tấn công, Moscow đã không kích hoạt tên lửa S-400 và Pantsir-S1 tại các căn cứ Hmeymim và Tartus để bắn hạ tên lửa, tàu chiến của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 3-2018, khi Nga phát hiện Mỹ sắp cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hoá học, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã tuyên bố Moscow sẽ bắn hạ mọi tên lửa cũng như phương tiện phóng của Mỹ nếu vụ tấn công của Washington gây ảnh hưởng tới công dân Nga.

Bên trong căn cứ quân sự Hmeymim của Nga ở Syria. Ảnh: TASS

Vài ngày qua, tuyên bố của ông Gerasimov liên tiếp được các nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, dấy lên quan ngại về một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai siêu cường quân sự ở Syria nếu tên lửa của Mỹ "vô tình" bay trúng căn cứ Nga.

Reuters cho hay, trong cuộc không kích xảy ra sáng 14-4, Mỹ cùng các đồng minh tuyên bố họ đã nghiên cứu rất kỹ các địa điểm tấn công, để đảm bảo không gây thương vong cho người Nga ở Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow trong nhiều tháng qua đã hỗ trợ Damacus nâng cấp các hệ thống phòng không. Qua đó, Damacus đã bắn hạ thành công 71 tên lửa của phương Tây trong cuộc tấn công ngày 14-4. 

"Trong vòng 1 năm rưỡi qua, Nga đã giúp khôi phục hoàn toàn hệ thống phòng không của Syria và tiếp tục cải thiện nó", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thiện Nhân