Sputnik ngày 14-6 dẫn lời Tổng thống Erdogan trong một cuộc phỏng vấn với đài 24TV cho hay ông đã liên lạc với Tổng thống Nga Putin để bàn về khả năng 2 nước cùng hợp tác sản xuất hệ thống phòng không S-500. Tuy nhiên, ông Erdogan không nói rõ Tổng thống Nga trả lời thế nào.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Nga Putin. Ảnh: EPA

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thông qua vụ mua bán một loạt tổ hợp S-400 Triumf trong một hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD. Hồi tháng 4, Nga-Thổ đã thống nhất đẩy nhanh tiến độ bàn giao S-400. Ngoài ra, Moscow đã lập tức chuyển giao các bộ phận dự phòng, hệ thống radar, trạm chỉ huy và các phương tiện hỗ trợ tới Ankara.

Theo hãng thông tấn Anadolu, Nga dường như sẽ cung cấp một số công nghệ cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này cùng sản xuất tổ hợp S-400 trong tương lai.

Thương vụ này bị Mỹ phản đối kịch liệt. Washington thậm chí còn đe doạ cấm bán máy bay F-35 cho Ankara nếu các hệ thống S-400 vẫn được lắp đặt trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara tuyên bố họ không sợ lời đe doạ của Mỹ, đồng thời tính đến việc mua máy bay Su-57 của Nga.
Xe chở đạn của hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Hiện tại, "rồng lửa" S-400 được coi là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất thế giới, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo ở độ cao 50 km, bay với vận tốc 17.000 km/h.

Trong khi đó, S-500 còn uy lực hơn gấp nhiều lần, bởi đây là hệ thống phòng không kết hợp các tính năng của cả S-400 và của hệ thống chống tên lửa đạn đạo tầm cao A-135. 

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 có tầm bắn hơn 600km và đủ sức đồng thời đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/s. Bộ Quốc phòng Nga kỳ vọng đưa S-500 vào trực chiến từ năm 2020.

Thiện Minh