Khoảnh khắc vũ khí Syria dội hoả lực vào cứ điểm khủng bố. Video: RT

Quân đội Syria hôm 9-6 phát động đợt phản công lớn ở Tây Bắc tỉnh Hama nhằm giành lại đồi Tal Malah chiến lược. Chiến dịch được tiến hành bởi Lực lượng Hổ Syria của tướng Suheil Al-Hassan, theo Al Masdar News.

Các nguồn tin địa phương cho biết quân đội Syria đã tiến qua khu phòng thủ của khủng bố ở Tal Malah vào sáng cùng ngày và hiện kiểm soát sơ bộ khu vực này.

Với Tal Malah, quân đội Syria sẽ có tầm nhìn bao trọn và có thể pháo kích vào các mục tiêu ở thị trấn Jibeen gần đó, nơi các tay súng khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda và đồng minh chiếm đóng. 

Tuy nhiên, Al Masdar News cho biết chiến dịch vừa rồi ở Hama gây thiệt hại nặng nhất cho quân đội Syria từ đầu năm 2019. Khoảng 50 binh sĩ trung thành với quân đội chính phủ đã thiệt mạng, so với 150 tay súng khủng bố.

Từ đầu tháng 5, vùng Tây Bắc Syria trở thành chiến trường khốc liệt mới nhất sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad khởi động chiến dịch chống khủng bố HTS kiểm soát tỉnh Idlib.

Tuần trước, quân đội Syria chấp nhận ngừng bắn đơn phương ở Ildib theo đề nghị của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, song tiếp tục tấn công khủng bố và các nhóm vũ trang cực đoan ở vùng giáp ranh giữa Idlib và các tỉnh Latakia, Hama.

Thiện Minh