Xinhuanews ngày 27-5 dẫn thông báo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria trong 24h qua tiến hành hàng loạt vụ không kích vào cứ điểm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Hama và tỉnh Idlib.

Khói, lửa bốc lên sau một vụ không kích ở tỉnh Hama. Ảnh: ITN

SOHR nói rằng ít nhất 28 tay súng phiến loạn bị thiệt mạng. Quân đội Syria sau đó giành được thị trấn chiến lược Kafr Nabouda. Lực lượng trung thành với Damascus đã tiến hành 675 đợt không kích và nã pháo vào cứ điểm của khủng bố ở Kafr Nabouda.

Kafr Nabouda là thị trấn quan trọng nối tỉnh Hama với tỉnh Idlib. Khu vực này từng được quân đội Syria kiểm soát trong chiến dịch quân sự đầu tháng 5, song mất lại vào tay HTS sau một đợt phản kích bất ngờ.

Theo SOHR, quân đội Syria giành lại được Kafr Nabouda nhờ sự trợ giúp quan trọng của Nga. Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã phát hiện và phá hủy một đường hầm của phiến quân, vốn được sử dụng để giam giữ và tra tấn tù binh.

Từ đầu tháng 5, vùng Tây Bắc Syria trở thành chiến trường khốc liệt mới nhất sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad khởi động chiến dịch chống khủng bố HTS kiểm soát tỉnh Idlib.

Tuần trước, quân đội Syria chấp nhận ngừng bắn đơn phương ở Ildib theo đề nghị của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, song tiếp tục tấn công khủng bố và các nhóm vũ trang cực đoan ở vùng giáp ranh giữa Idlib và các tỉnh Latakia, Hama.

Thiện Minh