"Từ 0h00' ngày 18-5 (giờ địa phương) các lực lượng vũ trang Syria đã đơn phương ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng Idlib", Trung tâm hòa giải các bên đối đầu của Nga ở Syria ngày 19-5 thông báo, TASS đưa tin.

Xe tăng khai hỏa vào mục tiêu ở Idlib, Syria. Ảnh: EPA

Khu giảm căng thẳng ở Idlib được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lập ra từ năm ngoái, nhằm tạo vùng đệm tránh các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và các nhóm vũ trang cực đoan ở tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn ở khu giảm căng thẳng do Nga-Thổ bảo trợ đã bị vi phạm không ít lần bởi các nhóm phiến quân. Từ đầu tháng 5, quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại Idlib, khiến tình hình thêm phức tạp.

Hiện chưa rõ các nhóm phiến quân và khủng bố ở Idlib có chấp thuận ngừng bắn hay không. Trong ngày 19-5, các nhóm vũ trang ở Idlib tiếp tục bị phát hiện nã pháo vào cứ điểm của quân đội chính phủ và các khu vực có dân thường.

Bản đồ lãnh thổ chiếm đóng của các phe ở Bắc Syria. Ảnh: al-Jazeera

Idlib bị phiến quân và khủng bố chiếm đóng từ năm 2015. 75% diện tích tỉnh này nằm trong tay Hayat Tahrir al-Sham, nhóm vũ trang có liên kết mật thiết với với al-Qaeda. Trong khi đó, phần diện tích còn lại do các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ.

Tuần trước, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp xúc cấp cao để tìm cách hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib. Theo Reuters, Moscow và Ankara đã thiết lập một nhóm làm việc để thiết lập trở lại lệnh ngừng bắn ở Idlib.

Trong diễn biến liên quan, thông tấn SANA của Syria ngày 19-5 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố những thông tin truyền thông về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tại khu định cư Kabani ở Latakia, là giả mạo.

Thiện Minh