"Israel sẽ không chủ động tấn công S-300 của Syria, nhưng nếu họ tìm cách đánh chặn chiến đấu cơ Israel, chúng tôi sẽ phải đáp trả. Điều này từng xảy ra và sự xuất hiện của tên lửa S-300 cũng không đem lại nhiều khác biệt", Sputnik dẫn lời tướng Uzi Dayan, một cựu quan chức quốc phòng-an ninh cấp cao của Israel tuyên bố hôm 30-10.

Tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: ITN

“Chúng không phải loại vũ khí bất khả chiến bại”, ông Uzi Dayan nhấn mạnh thêm, đồng thời cho rằng việc Nga chuyển giao các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 cho Syria sau vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn nhầm là cách phản ứng không phù hợp.

"Tôi hy vọng quân đội Syria sẽ không sử dụng các tổ hợp này sai cách, cũng như mong sự phối hợp tránh xung đột giữa Israel và Nga được duy trì. Mong là Damascus không lặp lại sai lầm ngớ ngẩn như vụ bắn nhầm chiếc Il-20", tướng Dayan nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2-10 xác nhận nước này đã cung cấp miễn phí một số tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, đồng thời giúp Damascus tích hợp các hệ thống này cùng tên lửa phòng không của Nga trong khu vực, nhằm phản ứng với Israel trong vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn nhầm.

Ảnh các hệ thống S-300 cho Israel công bố.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại do Nga sản xuất, có khả năng áp chế và tiêu diệt hầu hết các loại chiến đấu cơ và tên lửa hành trình hiện có trên thế giới. Các hệ thống S-300 được cho là sẽ giúp Damascus ngăn chặn các đòn tấn công từ Israel và các cuộc không kích mà Mỹ dọa tiến hành.

Sau động thái của Nga, quân đội Israel tuyên bố họ có thể sẽ sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 để tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Syria. Tel Aviv tin rằng các máy bay hiện đại của Mỹ đủ sức "khắc chế" S-300 Nga.

Thiện Minh