Công ty ImageSat International (ISI) của Israel ngày 24-10 công bố một loạt ảnh vệ tinh mới cho thấy quân đội Syria đã triển khai 4 bệ phóng tên lửa phòng không S-300 tại khu vực gần thị trấn Masyaf, phía Bắc tỉnh Homs, gần biên giới với Iraq, theo nhật báo Haaretz.

Ảnh các hệ thống S-300 cho iSi công bố. 

ISI cho biết nhiều khả năng các tổ hợp S-300 này chưa đi vào hoạt động vì chúng dường như vẫn còn thiếu một số thiết bị. Điều này không gây ngạc nhiên bởi Bộ quốc phòng Nga trước đó nói rằng Syria sẽ mất ít nhất 3 tháng để chuẩn bị và huấn luyện vận hành S-300.

Theo truyền thông Israel, khu vực mà các bệ phóng S-300 được bố trí có rất nhiều cơ sở công nghiệp quốc phòng của Syria. Đây là nơi mà quân đội Syria từng nhiều lần không kích với cáo buộc đó là các nơi sản xuất vũ khí chính xác cho dân quân Hezbollah thân Iran.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2-10 xác nhận nước này đã chuyển 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, đồng thời giúp Damascus tích hợp các hệ thống này cùng tên lửa phòng không của Nga trong khu vực, 2 tuần sau khi Moscow cáo buộc Israel cố tình đánh lừa Nga và gián tiếp gây ra vụ bắn rơi trinh sát cơ Il-20 trên bầu trời Địa Trung Hải.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại do Nga sản xuất, có khả năng áp chế và tiêu diệt hầu hết các loại chiến đấu cơ và tên lửa hành trình hiện có trên thế giới. Các hệ thống S-300 được cho là sẽ giúp Damascus ngăn chặn các đòn tấn công từ Israel và các cuộc không kích mà Mỹ dọa tiến hành.

Sau động thái của Nga, quân đội Israel tuyên bố họ có thể sẽ sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 để tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Syria. F-35, do Mỹ sản xuất, được quảng cáo là loại máy bay có khả năng tàng hình, đa nhiệm, có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.


Thiện Minh