Iran ngày 22-8 chính thức trình làng mẫu tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 trong một buổi lễ trang trọng tại thủ đô Tehran với sự tham dự của Tổng thống nước này Hassan Rouhani và nhiều quan chức cấp cao, theo RT.

Ông Hassan Rouhani (đội khăn xếp trắng) kiểm tra các hệ thống Bavar-373. Ảnh: ITN

Cách đây 2 tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami từng cho biết Bavar-373 sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh và năng lực phòng thủ cho Iran.“Hệ thống do chúng tôi tự phát triển sở hữu khả năng đánh chặn mạnh hơn S-300 và tương đương với S-400 của Nga", ông Amir Hatami tuyên bố.

Truyền thông Iran trước đó tiết lộ Bavar-373 là một hệ thống phòng không di động, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách hơn 300km - khoảng cách đánh chặn vượt trội so với cả S-300 và S-400 phiên bản xuất khẩu.

Nga từng bán cho Iran vài hệ thống tên lửa tầm xa S-300 dưới thời cựu Tổng thống Medvedev. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ, Iran mới đây triển khai các hệ thống S-300 này đến bảo vệ các căn cứ quan trọng. Giới chuyên gia cho rằng Bavar-373 có thể được chế tạo nhờ áp dụng công nghệ của S-300.

Tên lửa phòng không Bavar-373. Ảnh: MWM

Trong thời gian vừa qua, Iran đã đạt được nhiều thành tựu mang tính đột phá trong lĩnh vực quốc phòng, có thể tự nghiên cứu và chế tạo nhiều thiết bị quân sự tối tân bất chấp các lệnh trừng phạt và sức ép từ Mỹ.

Nhiều người ban đầu tỏ ra không tin tưởng năng lực của tên lửa Iran, song các nhận xét này được rút lại sau vụ Tehran hôm 20-6 bắn rơi máy bay trinh sát tàng hình không người lái MQ-4C Triton giá 180 triệu USD của Mỹ bằng tên lửa tự sản xuất.

Thiện Minh