"Như đã hứa, chúng tôi sẵn sàng đầu tư mọi nguồn lực để tăng cường tiềm lực tên lửa cho Iran. Phiên bản mới nhất của tên lửa đạn đạo Fateh được sản xuất hoàn toàn trong nước, có khả năng tàng hình, cơ động và dẫn đường chính xác", hãng thông tấn Iran Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 13-8 tuyên bố.

Tên lửa Fateh của Iran trong một vụ phóng thử. Ảnh: ITN

Tướng Hatami không tiết lộ tính năng kỹ chiến thuật của loại tên lửa thế hệ mới, xong xác nhận Fateh có thể đạt tầm bắn tới 500 km và tấn công chính xác mục tiêu nhờ hệ thống đầu dò hiện đại. 

"Những áp lực và cuộc chiến tâm lý nhằm vào Iran sẽ chỉ làm tăng ý chí cải thiện năng lực quốc phòng của chúng tôi", Bộ trưởng Hatami khẳng định.

Loại tên lửa hành trình tầm ngắn được Tehran công bố chỉ 2 tuần sau khi Bộ Quốc phòng Iran khai trương dây chuyền sản xuất hàng loạt tên lửa không đối không tầm trung nội địa Fakour. Tên lửa này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2013 và được thử nghiêm thành công năm ngoái.

Các nguồn tin quân sự cho biết tên lửa Fakour của Iran được phát triển dựa trên tên lửa không đối không AIM-54 của Mỹ. Washington từng bàn giao hàng chục tên lửa loại này cho Tehran trước khi cuộc cách mạng Hồi giáo nổ ra ở Iran vào năm 1979. Truyền thông Iran xác nhận Fakour có tầm bắn khoảng 160km, bay ở vận tốc Mach 5.

Iran hiện đang chịu nhiều áp lực từ Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, căng thẳng Iran-Isrsael tiếp tục leo thang do tình hình chiến sự ở Syria.

Thiện Minh