Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không cho rằng một vụ thử tên lửa như vậy là bất thường trong một cuộc tập trận hải quân hoặc nó được thực hiện không an toàn vì nó diễn ra trong vùng biển Iran.

Fox News dẫn 3 nguồn tin Mỹ cho biết đây là vụ thử thiên lửa đạn đạo đầu tiên được Tehran thực hiện trong hơn 1 năm qua. Tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới Fateh-110 Mod 3 được bắn từ một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRC) ở trên đảo Bandar-e-Jask, miền Đông Nam Iran và bay hơn 160 km qua Eo biển Hormuz, các quan chức Mỹ cho biết.

Tên lửa Fateh-110 được bắn từ một căn cứ của IRC trên đảo Bandar-e-Jask. Ảnh: Tasnim

Iran bắt đầu nghiên cứu và phát triển Fateh-110 từ năm 1995. Tên lửa dài 8,86 m, đường kính 0,61 m và nặng 3.450 kg. Nó sử dụng một động đẩy một thì hoạt động bằng nhiên liệu rắn và có tầm hỏa lực 210 km, tuy nhiên có khả năng Iran sẽ tăng lên 400 km.

Tên lửa đạt độ chính xác đến 100m CEP (độ xác xuất sai số và khả năng đánh lệch mục tiêu rất thấp) bằng cách kết hợp hệ thống dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh toàn cầu (GPS). Vũ khí có tải trọng 500 kg và có thể mang đầu đạn nổ mảnh, hóa học, sinh học và hạt nhân.

Trong khi cuộc tập trận hải quân bị phê bình, trong một hành động công khai chống lại Mỹ, vụ thử tên lửa được Iran giữ bí mật và bị phát hiện bởi vệ tinh tình báo quân sự của Mỹ, Fox News đưa tin.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm 11-8 xác nhận họ tổ chức tập trận trên Vùng Vịnh vài ngày trước, khẳng định nó nhằm mục đích “đẩy lui mọi mối đe dọa có thể đến từ mọi kẻ thù.”

Tướng Joseph Votel, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Trung ương Quân đội Mỹ cho biết vào đầu tuần này, phạm vi và quy mô cuộc tập trận tương tự các cuộc tập trận mà Iran đã thực hiện trước đây. Nhưng thời gian lần này được sắp xếp đặc biệt để thu hút sự chú ý của Washington.

“Rõ ràng họ đang cố gắng sử dụng cuộc tập trận để truyền tin đến chúng ta, vì trong thời điểm này, chúng ta đang tiếp cận các biện pháp trừng phạt, họ muốn khẳng định có một số khả năng,” Tướng Votel nói với các phóng viên trong Lầu Năm Góc.

Ông Votel tuyên bố Quân đội Mỹ luôn để mắt đến mọi hoạt động quân sự của Iran trong khi đảm bảo mọi hoạt động tự do hàng hải và thương mại qua vùng biển quốc tế.

Phạm Trúc