Tên lửa Raad của Iran trong vụ phóng thử. Ảnh: IranPress

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 9/2 công bố mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung mang tên Raad có tầm bắn 500km và có thể tăng cường lên 700km, với độ chính xác tuyệt đối nhờ trang bị động cơ Zoheir thế hệ mới.

IRGC nhấn mạnh Radd là "một tên lửa thế hệ mới nhẹ bằng nửa tên lửa Fateh-110 nhưng có tầm bắn lớn hơn 200 km". Fateh-110 là tên lửa đạn đạo đất đối đất công bố lần đầu vào năm 2002, được Iran sử dụng trong vụ không kích nhằm vào căn cứ Mỹ ngày 8/1.

Theo Time of Israel, chỉ huy IRGC, tướng Hossein Salami, đã hoan nghênh Raad là "bước nhảy vọt trong công nghệ tên lửa hiện đại" bởi tên lửa không những "rẻ hơn, nhẹ hơn" mà còn "nhanh hơn và chính xác hơn".

Iran ra mắt tên lửa thế hệ mới nhân dịp nước này đang kỷ niệm 41 năm ngày Cách mạng Hồi giáo 1979 và trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ không ngừng gia tăng từ tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Washington hơn một năm qua áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm cô lập Tehran về kinh tế và chính trị, hướng đến việc buộc Iran phải ngồi vào bàn đàm phán để kiềm chế chương trình tên lửa cũng như các hoạt động quân sự ở khu vực.

Thiện Minh