"Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên không biến vấn đề con người, đặc biệt là vụ tai nạn thương tâm này, thành một cái cớ cho các hành động chính trị", ông Abbas Mousavi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho biết, theo Hãng thông tấn bán chính thức ISNA.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi

Ngày 16-1, trong cuộc họp tại London (Anh), đại diện 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay nói rằng Tehran phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân và thế giới đang theo dõi phản ứng của họ, đồng thời nói Iran nên tổ chức một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch đối với các nước liên quan đến thảm kịch.

Theo ISNA, ông Mousavi nói Iran đã hợp tác "ngoài mong đợi" với các nước có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn. Ông nói cảm thấy thấy "lạ lùng" khi Bộ Ngoại giao Canada yêu cầu quyền tiếp cận lãnh sự liên quan đến vụ tai nạn, nhấn mạnh rằng gần như danhtất cả nạn nhân đều đã được xác định danh tính.

Một phần của xác máy bay. Ảnh Getty Images. 

Quân đội Iran ngày 11-1 lên tiếng thừa nhận “vô tình” bắn hạ máy bay chở khách của Ukraine, vụ việc xảy ra cùng ngày với cuộc tấn công căn cứ quân sự Iraq có quân Mỹ đồn trú hôm 8-1 vừa qua. 

Vụ việc khiến toàn bộ 176 người, bao gồm 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 82 người là công dân Iran, 63 người quốc tịch Canada, 11 người Ukraine, 10 công dân Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 công dân Đức và 3 người quốc tịch Anh.

Cao Trung (Theo Reuters)