Bloomberg ngày 20-1 dẫn thông cáo chính thức của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cho biết quân đội nước này đã bắn nhầm máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines hôm 8-1 trên bầu trời Tehran bằng hai tên lửa đối không.

Hệ thống Tor-M1 khai hỏa tên lửa vào mục tiêu. Ảnh: INT

Các quả tên lửa được khai hỏa từ hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M1 đặt không xa sân bay. Cả hai quả tên lửa đã nhắm trúng chiếc phi cơ, khiến nó bốc cháy rồi nổ tung, làm toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Tor-M1 (NATO định danh là SA-15 Gauntlet) là hệ thống phòng không tầm ngắn tích hợp cả bệ phóng tên lửa và radar vào cùng một phương tiện phóng. Mẫu tên lửa này có thể bắn hạ gần như mọi mục tiêu bay trong tầm bắn 12km, độ cao khoảng 6.000m. 

Tehran đã nhận 29 hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 do Nga sản xuất vào năm 2008, theo một hợp đồng trị giá 700 triệu USD ký từ năm 2005. 

Đáng chú ý, báo cáo của Iran cũng cho thấy máy bay Ukraine cất cánh lúc 6h12 phút sáng 8-1 (giờ địa phương) và mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở độ cao khoảng 2.400m.

Máy bay này biến mất khỏi màn hình radar trinh sát lúc 6h15 và tiếp tục biến mất khỏi màn hình radar trinh sát thứ hai lúc 6h18. Chiếc Boeing sau đó lao xuống đất gần một công viên rồi nổ tung.

Iran hiện đang nỗ lực trích dữ liệu từ hộp đen để điều tra. Tuy nhiên, nước này khả năng cao phải gửi dữ liệu ra nước ngoài phân tích vì Pháp và Mỹ đã từ chối gửi thiết bị đến Iran, còn Tehran cũng không muốn gửi hộp đen cho các nước này.

Sau vụ bắn nhầm, quân đội Iran đã thừa nhận trách nhiệm và cho biết họ nhầm lẫn chiếc máy bay với tên lửa hành trình của Mỹ. Một số quan chức Iran nói rằng họ đang điều tra cả nguyên nhân Mỹ đã gây nhiễu radar ở Iran, gián tiếp gây ra thảm kịch.


Thiện Nhân