Tàu khu trục lớp Grigorovich (Dự án 11356PP/M) Đô đốc Makarov đã được ủy thác cho Hải quân Nga, một cán bộ đại diện cho Nhà máy đóng tàu Yantar cho biết hôm 25-12.

“Hoạt động chuyển giao tàu khu trục Đô đốc Makarov được ký kết tại Yantar và ngày 25-12, như vậy, hoạt động này xác nhận rằng đây là tàu chiến thứ 3 thuộc Dự án 11356 được chuyển giao cho khách hàng”, ông Sergey Mikhailov nói với các phóng viên.

Tàu khu trục Đô đốc Makarov được ủy thác cho Hải quân Nga hôm 25-12. Ảnh: Reuters

Đô đốc Makarov được hạ thủy vào đầu năm 2012 ở Kaliningrad và đi vào thử nghiệm thực tế trên biển vào năm 2015. Nó trở thành tàu khu trục lớp Grigorovich thứ 3 sau khi Đô đốc Essen được ủy thác vào tháng 6.

Các hoạt động thử nghiệm đối với tàu khu trục lớp Grigorovich được thực hiện thành công ở vùng biển Barent cách đây 2 năm.

Tàu khu trục có trọng lượng 3.850 tấn, được thiết kế dành cho hải chiến chống tàu chiến nổi trên mặt nước và tàu ngầm cũng như nhiệm vụ phòng không. Nó có thể hoạt động độc lập hoặc như một phần của lực lượng đặc nhiệm hải quân.

Trước đó, Hạm đội Biển đen cho biết trong quá trình thực hiện diễn tập bắn đạn thật đầu tiên, các thủy thủ đã sử dụng một thuật toán phá hủy “các tàu chiến của kẻ thù” trên mặt biển.

Tàu trang bị pháo tên lửa, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr-NK và các phương tiện radar hiện đại chống tàu ngầm và máy bay. Tàu dài 125m, tốc độ di chuyển đạt 30 hải lý. 

Hệ thống chiến đấu "cực khủng" trên tàu Đô đốc Makarov. Ảnh: RT

Trong tác chiến phòng không, lớp tàu này được trang bị tổ hợp tên lửa đối không tầm trung Shtil-1 với 3 module phóng thẳng đứng 3S90E. Mỗi module chứa 12 tên lửa 9M317E đạt tầm phóng đến 50km.

Nếu tên lửa địch vượt qua được tên lửa 3M917E thì chúng sẽ vấp phải lưới lửa của tổ hợp pháo - tên lửa phòng không siêu tốc Kashtan-M. Trên tàu Đô đốc Makarov cũng trang bị 2 module trọng pháo Kashtan-M, mỗi bệ chiến đấu lắp 2 pháo phòng không 6 nòng cỡ 30mm đạt tầm bắn 5 km và 8 tên lửa 9M311 đạt tầm bắn xa tối đa 10km.

Trong tác chiến chống ngầm, tàu chiến cũng sử dụng 2 bệ phóng bom phản lực chống ngầm RBU-6000 và 4 ống phóng ngư lôi hạng nặng 533mm. Có thể nói, khả năng tác chiến của Makarov ngang ngửa thậm chí vượt trội tàu hộ vệ, tàu khu trục phương Tây

Phạm Trúc