Theo tờ Chunan llbo, Hải quân Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận với tập đoàn vũ khí Mỹ Lockheed Martin để trang bị một loại vũ khí có năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo phóng đi từ CHDCND Triều Tiên.

Một tên lửa THAAD rời khỏi bệ phóng. Ảnh: Reuters.

Hiện các tàu khu trục của Hàn Quốc trang bị hệ thống Aegis với radar SPY-1D và các tên lửa đánh chặn Partriot tuy nhiên, những tàu này đã không thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo từ CHDCND Triều Tiên. “Các thế hệ tàu khu trục tiếp sau (của Hàn Quốc) sẽ có năng lực đó”.

Nếu trở thành sự thật, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới có tàu khu trục mang theo hệ thống tên lửa đánh chặn tiên tiến THAAD.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD là một trong 3 hệ thống chống tên lửa đạn đạo chiến thuật của quân đội Mỹ và đồng minh gồm Hệ thống tầm thấp giai đoạn cuối Patriot của lục quân và hệ thống tầm cao giai đoạn giữa Aegis/Standard SM-3 của hải quân.

Radar của THAAD có tầm phát hiện lên tới 1.000 km.

Dự án THAAD được thực hiện với sự hợp tác của các tập đoàn Raytheon, Boeing, Aerojet, Rocketdyne, Honeywell, BAE Systems, MiltonCAT và Lockheed Martin là nhà thầu chính. Sau một thời gian dài thử nghiệm, năm 2008, THAAD chính thức đi vào phục vụ trong quân đội Mỹ. 

Mỗi khẩu đội THAAD bao gồm 4 xe phóng mang tên lửa (8 ống phóng/xe), radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực AN/TPY - 2 cùng một xe trung tâm điều khiển di động và 2 trung tâm hoạt động chiến thuật.

Tên lửa THAAD có khả năng đánh chặn mục tiêu ở cự ly từ 150 - 200 km, tầm cao 25km. ên lửa tiêu diệt mục tiêu bằng động năng từ vụ va chạm tốc độ cao, không sử dụng đầu đạn chứa thuốc nổ như tên lửa thông thường.

Vào tháng 7 vừa qua, chính phủ Seoul và Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận THAAD tại tỉnh Seongju của Hàn Quốc.

Hậu Nghệ (theo Sputiniknew)