RT ngày 1-11 cho biết một phi công Nga đã bất ngờ đăng tải lên trang Instagram cá nhân một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Nga thực hiện thao tác ngăn chặn 2 tiêm kích Rafale của Pháp cùng một máy bay KC-10 Extenter của Mỹ bầu trời Syria.


Khoảnh khắc máy bay Nga cắt mặt máy bay Mỹ, Pháp ở Syria. Video: Defense Blog

Trong đoạn chia sẻ cùng video, viên phi công Nga nói rằng chiếc tiêm kích của anh ta đang hộ tống một vận tải cơ, còn hai hai chiếc Rafale đang tiến hành động tác nhận tiếp dầu từ máy bay Mỹ, song không nêu rõ thời gian và địa điểm xảy ra vụ việc.

Một quan chức Lầu Năm Góc đã xác nhận sự việc song cũng từ chối tiết lộ chi tiết về vụ việc. Trước đó, tướng Jeffrey L. Harrigian, tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm của Không quân Mỹ, đã lên án máy bay Nga tiếp cận "thiếu chuyên nghiệp" máy bay tiếp liệu trên không KC-10 của Mỹ ở Syria hồi tháng 5-2017.

"Một tiêm kích Su-30 hoặc Su-35 đã áp sát chiếc KC-10 trong 10 giây. Chúng tôi đã liên lạc để bày tỏ mối lo ngại", tướng Harrigian nói trong một cuộc họp báo.

Hồi đầu tháng, một phi công Nga cũng tung ảnh oanh tạc cơ B-52 và tiêm kích F-22 Mỹ đang bay trên bầu trời Syria, ám chỉ  các máy bay này đã bị hệ thống cảm biến của chiến đấu Nga phát hiện và "khóa chết".

Cả Nga và Mỹ, Pháp đều đang hiện diện quân sự ở Syria. Các vụ chạm mặt trên không thường xuyên diễn ra, nhưng hai bên đã thiết lập cơ chế ngăn chặn va chạm để tránh các tình huống xung đột.

Thiện Minh