“Có 37 thủy thủ được sắp xếp phục vụ trên con tàu này. Tuy nhiên, khi nó mất tích, trên tàu đã có 44 người”, Sputnik ngày 27-11 dẫn lời anh trai một trong số các thủy thủ cho biết. "Số thủy thủ được loan báo mất tích nhiều hơn số lượng sĩ quan được biên chế chính thức trên tàu Ara San Juan 7 người."

Tàu ngầm Argentina đã mất tích cùng 44 thủy thủ. Ảnh: Sputnik

Cũng theo người này, tàu ngầm có thể đã xảy ra sự cố và mất tích vào ngày 14-11, thay vì ngày 15-11 như công bố của Hải quân Argentina.

Nguồn tin cho biết, trong số 7 người không trong danh sách có 2 người nhái đến từ đơn vị đặc nhiệm Buzos Tacticos và 1 người thuộc cơ quan tình báo Hải quân Argentina. Những người còn lại vẫn chưa rõ danh tính và mục đích có mặt trên tàu.

Tàu ngầm Ara San Juan mất tích tại khu vực cách bờ biển Argentina khoảng 430km cùng với 44 thủy thủ khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vào ngày 15-11. 

Thông tin về vụ việc được công bố chính thức vào ngày 17-11, sau khi Hải quân Argentina không nhận được thông tin nào của tàu trong suốt 48h. Theo các tính toán của Argentina, tàu có thể đã hết dự trữ oxy, đặt mạng sống của các thủy thủ vào tình trạng nguy hiểm. 

Hơn 4.000 người, gần 30 tàu và máy bay từ 12 nước, trong đó có Nga, Mỹ, Chile, Brazil và Anh, đang tìm kiếm tàu ngầm Ara San Juan trên khu vực rộng 500.000 km2 ngoài khơi vịnh San Jorge, miền Trung Argentina.

Thiện Nhân