Taycan trở thành dòng xe thay đổi sự phát triển của Porsche.
Porsche dự tính hơn 50% lượng khách hàng của hãng sẽ chuyển sang xe điện từ năm 2025. Điều này có tác động lớn đến việc đầu tư trong nhiều lĩnh vực như phát triển và sản xuất, cũng như đào tạo nhân lực. Mặc dù vậy, mục tiêu đạt lợi nhuận ít nhất 15 % sẽ không thay đổi. 

Một điển hình về phương thức tiếp cận hiệu quả là các cơ sở sản xuất và lắp ráp mới của dòng xe Taycan hiện đang được xây dựng theo mô hình “nhà máy trong nhà máy” tại nhà máy chính ở Zuffenhausen. Sự phát triển này báo hiệu sự dịch chuyển của Porsche khỏi dây chuyền lắp ráp truyền thống. 

Bằng cách áp dụng sản xuất linh hoạt, Porsche đang dần trở thành đơn vị sản xuất xe đầu tiên sử dụng các hệ thống vận chuyển không người lái trong quy trình sản xuất thương mại.

Quy trình sản xuất dòng xe Taycan sử dụng carbon trung tính, với mục tiêu sản xuất trong tương lai là thiết lập một nhà máy hoàn toàn không tác động, một nhà máy không ảnh hưởng đến môi trường.

Việc ra mắt dòng xe Taycan đang tạo ra 1.200 việc làm mới tại Zuffenhausen. Mục tiêu của Porsche cho dòng xe Taycan là tạo ra đội ngũ vững mạnh kết hợp giữa các nhà sản xuất xe thể thao đầy kinh nghiệm và nhân viên mới. Một nền tảng đào tạo kỹ thuật số, chứa hơn 1.200 chủ đề liên quan đến việc chuyển đổi kỹ thuật số và cho phép người dùng nghiên cứu độc lập theo nhu cầu của họ. Nền tảng này được áp dụng cho toàn bộ lực lượng lao động tham gia vào đội ngũ Porsche trong hành trình bước vào kỷ nguyên điện tử và kỹ thuật số.

Sự liên kết chặt chẽ giữa phiên bản xe đua thể thao và phiên bản thương mại đã nhấn mạnh được tầm quan trọng của việc chia sẻ công nghệ. Tương tự như Porsche 919 Hybrid, mẫu xe đã nhiều lần giành chiến thắng tại giải đua Le Mans, mẫu Taycan được trang bị công nghệ 800 V. 

Đây là một trong những yếu tố quyết định cho mẫu xe 919, khi mức điện áp được thiết lập một cách hiệu quả trên toàn bộ hệ thống truyền động điện từ pin đến cách bố trí các thiết bị điện tử và các máy điện đến hiệu suất của quá trình sạc. 

Ở lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt như trong môn đua xe thể thao, Porsche vẫn tiếp tục phát triển công nghệ của riêng mình. Đối với dòng xe Taycan, công nghệ 800 V đảm bảo pin lithium-ion có thể sạc đầy chỉ trong 4 phút, cung cấp đủ năng lượng điện để vận hành trên đoạn đường 100 km (theo tiêu chuẩn NEDC). Việc chuyển giao công nghệ này sẽ đạt đến cấp độ hoàn toàn mới khi Porsche tham gia Formula E trong mùa giải 2019/2020.

Quy trình sạc nhanh yêu cầu hệ thống sạc mạnh mẽ, đó là lý do Porsche E-Performance phải đáp ứng được mọi yêu cầu về cơ sở hạ tầng với các giải pháp trên đường và tại nhà. Với công suất lên đến 22kW, Porsche Mobile Charger Connect là phương thức sạc điện nhanh và tiện lợi cho dòng xe Taycan ngay tại nhà. Phương thức này cũng có thể được sạc bằng công nghệ cảm ứng. 
Quy trình sản xuất 4.0 của Porsche.

Là thành viên của liên doanh Ionity cùng với BMW, Daimler và Ford, Porsche sẽ xây dựng 400 trạm sạc điện công suất cao 350kW cho mỗi trạm sạc trên khắp châu Âu vào khoảng cuối năm 2019. Tại Mỹ, tập đoàn Volkswagen phát triển dự án Electrify America lắp đặt cơ sở hạ tầng với các trạm sạc công suất 350kW tại 300 trạm đường cao tốc từ năm 2019. Porsche cũng dự tính lắp đặt hơn 2.000 trạm sạc AC tại các điểm đến như khách sạn ở 20 thị trường cho đến trước buổi ra mắt dòng xe Taycan. 

Minh Quang