Từ khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh, theo QL50 chưa đến 30km, chúng tôi đã đặt chân tới xã Vĩnh Phước Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An – nơi dự kiến đặt Trung tâm Điện lực (TTĐL) Long An với nhiều dự án “khủng”, trước mắt là có 2 nhà đầu tư đề xuất mức đầu tư lên đến gần 130.000 tỷ đồng. 

Đến nơi, chúng tôi hỏi một cán bộ xã về dự án đình đám này, anh chỉ lắc đầu. Đặt câu hỏi này với một lãnh đạo huyện, tôi cũng nhận được thông tin ngắn gọn từ vị này rằng “chỉ nghe nói sẽ đặt dự án ở xã Vĩnh Phước Đông chứ chưa biết gì thêm”.

Tìm về UBND tỉnh để hỏi chuyện, chúng tôi được ông Lê Minh Đức – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Long An cho biết: “Cả cán bộ ở cơ sở và bà con nhân dân chưa biết hoặc ít có thông tin về các dự án NMNĐ là đúng. Bởi mọi chuyện mới chỉ bắt đầu”.

Một góc xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An – địa phương dự kiến sẽ được quy hoạch TTĐL Long An. Ảnh G.B.P.

Theo ông Đức, quy hoạch phát triển điện lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (quy hoạch điện VII hiệu chỉnh), được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18-3-2016, TTĐL Long An có công suất 2.800 MW bao gồm Nhà máy Nhiệt điện Long An 1- 2x600MW và NMNĐ Long An 2 - 2x800MW, được xây dựng để cung cấp điện cho phát triển công nghiệp tỉnh Long An và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam từ những năm 2024. 

Ngay sau khi có thông tin về phê duyệt quy hoạch vừa kể trên, các nhà đầu tư nước ngoài (từ Úc và Hàn Quốc) rất quan tâm phát triển và đầu tư xây dựng các dự án này.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Tập đoàn Daewoo E&C - một trong những nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc (hiện đã thực hiện 50 dự án về nhiệt điện truyền thống, nhiệt điện khí đốt, điện thủy triều, thủy điện và điện hạt nhân, với tổng công suất khoảng 30.000 MW tại châu Á, châu Phi, Trung Đông…), cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An về Dự án đầu tư NMNĐ Long An I. 

Tại buổi làm việc này, UBND tỉnh Long An và nhà đầu tư này đã thống nhất chọn xã Phước Vĩnh Đông do nơi đây gần đường dây 500 KV, quy mô hơn 100ha đã được san lấp, giao thông đường thủy đảm bảo cho tàu nhập than và có thể mở rộng thêm 250ha tạo điều kiện thuận lợi để triển khai đầu tư.

Dự án NMNĐ Long An I có công suất 1.320MW, ước tính mức đầu tư khoảng 2,7 tỉ USD. Dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng - xây dựng - chuyển giao (BOT). 

Đối với Dự án BOT NMNĐ Long An 2, được Tổng Công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) và Công ty TNHH Vinakobalt Long An đề xuất thực hiện, có quy mô công suất dự kiến là 800 MWx2, tổng mức đầu tư khoảng 3,177 tỉ USD; dự án này sẽ đấu nối với hệ thống điện quốc gia thông qua cấp điện áp 220kV. 

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch điện VII của Thủ tướng Chính phủ, NMNĐ Long An 1, dự kiến đưa vào vận hành năm 2024 - 2025; NMNĐ Long An 2 dự kiến đưa vào vận hành năm 2026 - 2027 được điều chỉnh đưa vào Quy hoạch điện VII.

Ông Lê Minh Đức cho biết, trước sự quan tâm của các nhà đầu tư; trên cơ sở đề nghị của Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 (TV2, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam), vào ngày 3-8 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, TV2 và UBND huyện Cần Giuộc tổ chức khảo sát địa điểm dự kiến quy hoạch TTĐL Long An tại xã Phước Vĩnh Đông. 

Theo đó, Sở Công thương làm đầu mối thông tin, bàn bạc, thống nhất với chính quyền địa phương về kế hoạch khảo sát, sau đó báo cáo UBND tỉnh.

“Tỉnh Long An rất quan tâm, kêu gọi và luôn trân trọng các nhà đầu tư đến đất lành Long An trên cơ sở tôn trọng luật pháp Việt Nam, đảm bảo công nghệ sản xuất hiện đại, không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên xã hội và dân sinh. Hiện địa phương đang đề nghị thực hiện 2 dự án NMNĐ tại cùng khu vực thuộc xã Phước Vĩnh Đông. 

Sau chuyến khảo sát này, các nhà tư vấn chuyên ngành về điện, cảng biển, môi trường của Bộ Công thương sẽ nghiên cứu để đệ trình hồ sơ Quy hoạch TTĐL Long An đến các bộ, ngành Trung ương có ý kiến thẩm định và phản biện trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường tự nhiên xã hội và dân sinh, đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng và đảm bảo đủ điều kiện phát triển kinh tế, trên cơ sở thu thập đầy đủ và có ý kiến các bộ, ngành Trung ương, Bộ Công thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định về 2 dự án nhiệt điện nêu trên” – ông Đức cho biết.

Trước thông tin trên một tờ báo dẫn lời một chuyên gia cho rằng “Long An đã được giao trách nhiệm tự quyết dự án này trong khi chưa tham vấn hai địa phương lân cận là TP Hồ Chí Minh và Tiền Giang”; hay đặt vấn đề “Long An chỉ thấy nguồn lợi trước mắt mà lãng quên vấn đề đánh giá tác động môi trường cũng như hiệu quả kinh tế”, Người phát ngôn UBND tỉnh Long An Lê Minh Đức khẳng định đây là đánh giá, phát biểu chưa chuẩn xác; cùng với việc cho rằng “sẽ có mưa axít, số người chết do ô nhiễm cũng sẽ tăng…” rất dễ gây hoang mang cho người dân. 

Đến nay, các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc chỉ mới tới đặt vấn đề, chứ chưa có gì cụ thể, chưa có thỏa thuận đầu tư, chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư, quy hoạch sử dụng đất cũng chưa có. Và thẩm quyền quyết định cuối cùng là Thủ tướng Chính phủ. 

“Lãnh đạo tỉnh, cụ thể là đồng chí Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng từng tỏ rõ quan điểm rằng Long An luôn ủng hộ và chào mừng các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tham gia thực hiện các dự án tại Long An. Tuy nhiên, đối với các dự án đầu tư NMNĐ Long An, thì vấn đề ô nhiễm môi trường cần đặt lên hàng đầu, phải áp dụng công nghệ mới và có biện pháp triệt để khống chế ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo tỉnh cũng đã giao Sở KH&ĐT hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo trình Bộ Công thương trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với đề xuất của các nhà đầu tư...”, ông Đức cho biết thêm.

Người phát ngôn của UBND tỉnh Long An cho biết, nếu TTĐL Long An đưa vào vận hành, mỗi năm sẽ cung cấp cho hệ thống điện lực của đất nước khoảng 18,2 tỷ kWh, nộp thuế địa phương khoảng 2.730 tỷ đồng (thuế GTGT 150 đồng/kWh), tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người, các khu công nghiệp ở địa phương sẽ thu hút các nhà đầu tư vào lấp đầy cũng là nguồn tạo ra công ăn, việc làm cho hàng vạn người dân.
Thái Bình