Dự án nhiệt điện Thái Bình do EVN làm chủ đầu tư có công suất 600 MW, gồm 2 tổ máy 300 MW nằm trong Trung tâm điện lực Thái Bình. Khi xây dựng xong, trung tâm này (gồm 2 nhà máy với tổng công suất 1800 MW) sẽ đáp ứng điện năng trực tiếp cho khu vực Thái Bình và các tỉnh phía Bắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, quá trình công nghiệp hóa của tỉnh Thái Bình và các khu vực lân cận.

Tổng mức đầu tư của dự án nhiệt điện Thái Bình là 26,5 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, 15% còn lại là vốn đối ứng của EVN. Giá trị hợp đồng EPC được ký kết là 819,6 triệu USD và 20 tỷ Yên Nhật. Hàng năm nhà máy cung cấp cho hệ thống điện khoảng 3,276 tỷ kWh. Nhà máy sử dụng nhiên liệu than ở tỉnh Quảng Ninh.

Theo kế hoạch, sau khi hợp đồng EPC được ký kết, nhà máy sẽ dự kiến khởi công vào Quý I/2014, tổ máy đầu tiên của nhà máy sẽ được đưa vào vận hành sau 43 tháng lắp đặt,  xây dựng (dự kiến quý IV/2017), tổ máy thứ 2 sau tổ máy thứ nhất khoảng 6 tháng (dự kiến cuối quý II/2018). Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng Bằng sông Hồng, qua đó góp phần giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện....

Vũ Hân