Phát huy tinh thần "kính Chúa, yêu nước", sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, bà con giáo dân  trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng giàu mạnh.

Giáo xứ Phúc Bình ở thị trấn Ea Tlinh, huyện Cư Jút (Đắk Nông) có 585 hộ, trên 3.000 nhân khẩu, bà con giáo dân chủ yếu làm nông nghiệp. Trong những năm qua, bà con giáo dân ở đây luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Công an huyện Cư Jút phối hợp với Hội đồng giáo xứ Phúc Bình làm tốt công tác vận động bà con giáo dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Hoạt động sinh hoạt tôn giáo, nhất là vai trò nhắc nhở, động viên của linh mục và Hội đồng giáo xứ đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn đạo đức, xây dựng nếp sống văn minh, nhân đạo của bà con giáo dân; thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí trong tổ chức lễ tang, lễ cưới. Bên cạnh đó công tác hòa giải tại giáo xứ cũng mang lại kết quả tích cực, góp phần đảm bảo ANTT, tình làng nghĩa xóm được đoàn kết.

Bà Đinh Thị Sâm (Tổ dân phố 2, thị trấn Ea Tlinh) chia sẻ: “Tình hình ANTT mấy năm trở lại đây rất ổn định, bà con chấp hành tốt các chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính quyền, lực lượng Công an luôn quan tâm hỗ trợ giáo xứ, bà con giáo dân yên tâm sinh hoạt tôn giáo, khi mà có sự việc hay vấn đề gì là sẽ báo ngay lên chính quyền địa phương”.

Ông Vũ Thành Tác - Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Phúc Bình cho biết giáo xứ luôn phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để bảo đảm ANTT.  Trong 2 năm qua, tệ cờ bạc, trộm cắp tại những khu vực giáo xứ Phúc Bình đã giảm hẳn. Vấn đề sinh hoạt tôn giáo được chính quyền địa phương rất quan tâm, tạo mọi điều kiện. Bên cạnh đó, Hội đồng giáo xứ với lực lượng Công an luôn luôn có sự liên hệ mật thiết với nhau trong công tác bảo đảm ANTT.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cư Jút có 3 tôn giáo lớn đang hoạt động (Công giáo, Tin lành và Phật giáo). Những năm qua, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, đại đa số đồng bào theo đạo luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, thực hiện tốt phương châm sống“tốt đời đẹp đạo”,tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.

Thượng tá Nguyễn Văn Lâm - Phó trưởng Công an huyện Cư Jút cho biết, trong năm qua, các cơ sở tôn giáo đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật cũng như của địa phương, các chức sắc, tín đồ trên địa bàn cùng với lực lượng Công an cũng như chính quyền phối hợp bảo đảm ANTT. Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được duy trì, bà con tích cực tham gia tố giác tội phạm, cùng chính quyền xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, cùng nhau tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, cuộc sống bình yên cho nhân dân, từ đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Tương tự Cư Jút, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đắk Mil luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như; phong trào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được các tổ chức tôn giáo và giáo dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Các tổ tự quản về phòng, chống tội phạm hoạt động thường xuyên nhằm giữ gìn ANTT, thực hiện tốt nội dung quy ước ở thôn, buôn.

 “Vào các ngày lễ lớn, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động, sinh hoạt và luôn luôn được sự quan tâm của chính quyền và lực lượng Công an. Người dân trong giáo xứ tích cực tham gia phòng chống tội phạm, ai cũng muốn sống một cuộc sống an lành”, ông Trần Ngọc Lịch – Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Vinh An cho biết:

Ông Y Nheeng – Mục sư quản nhiệm Chi hội Tin lành Đắk Sắk – Đắk Mâm chia sẻ: “Chúng tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm cho Chi hội của 2 buôn Đắk Mâm và Đắk Sắk, chính quyền đã tạo điều kiện cho chúng tôi xây dựng nơi thờ tự, bà con tín đồ rất vui mừng, trong vấn đề sinh hoạt tôn giáo, với vai trò là mục sư quản nhiệm, để bảo đảm ANTT tôi nhắc nhở bà con vào mỗi sáng chủ nhật để các tín đồ chấp hành về đường lối của Đảng, Nhà nước để đứng vững trong đức tin. Nhiều bà con giờ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu; tệ nạn xã hội cũng đã giảm đi rất nhiều. Yêu Chúa, yêu Tổ quốc, bà con giờ thường xuyên trao đổi phối hợp với lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT tại địa phương”.

Điều rất đáng mừng là đến nay đời sống của bà con giáo dân trên địa bàn huyện Đắk Mil đã có nhiều chuyển biến tích cực, số hộ giàu, khá tăng nhanh, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Nhiều nhà thờ, giáo xứ, giáo họ, chi hội tin lành còn gắn cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong việc vận động các tín đồ thực hiện tốt những điều đã cam kết về ANTT, không làm những điều trái với quy định của pháp luật, đặc biệt, luôn nâng cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống các loại tội phạm. Nhờ vậy, tình hình ANTT ở địa phương luôn được giữ vững, các loại tội phạm có chiều hướng giảm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Thiếu tá Y Samuel Niê  - Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết thời gian qua, không có cơ sở tôn giáo nào vi phạm các quy định quản lý Nhà nước về hoạt động tôn giáo. Công an huyện đã phân công lực lượng tăng cường địa bàn 100%, phối hợp với Công an các xã, và với các lực lượng vũ trang như Quân sự, Biên phòng đảm bảo ANTT để bà con có một Noel an lành…

Quỳnh Bình