Với vai trò nòng cốt trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, Công an Cần Thơ đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp huy động cả hệ thống chính trị, ban ngành, đoàn thể và nhân dân, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH), góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Là cửa ngõ vào trung tâm TP Cần Thơ, phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng), đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh với nhiều dự án nhà ở, khu dân cư, bến xe; nhiều cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn; có tuyến Quốc lộ đi qua, nên tình hình ANTT trên địa bàn từng lúc còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy…

Để đảm bảo ANTT, Công an phường Hưng Thạnh chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo 138 phường xây dựng, thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo ANTT nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 phường Hưng Thạnh, chia sẻ: “Chúng tôi xác định phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ là nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn phường”.

Còn Đại úy Trần Thành Thơ, Phó trưởng Công an phường Hưng Thạnh, cho biết: “Công an phường đã tham mưu xây dựng một số mô hình bảo đảm ANTT được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, như: mô hình camera an ninh; nghiệp đoàn xe môtô khách giữ gìn an ninh trật tự… Bên cạnh đó, Công an phường còn tham mưu cho UBND phường xây dựng, củng cố đội ngũ Ban Bảo vệ dân phố, Tổ tự quản góp phần hỗ trợ cho lực lượng Công an trong giữ gìn ANTT ở địa phương”…

Điển hình, chốt ANTT ở Khu vực 2 từ khi đi vào hoạt động đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực. Có được sự chuyển biến này là nhờ các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố thường xuyên duy trì tuần tra canh gác cả ngày lẫn đêm, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc có liên quan đến ANTT.

Bên cạnh việc củng cố xây dựng đội ngũ bảo vệ dân phố mạnh, Công an phường Hưng Thạnh còn tham mưu xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo phòng chống tội phạm hiệu quả, trong đó có mô hình camera an ninh. Đến nay, qua vận động, toàn phường có 700 camera an ninh được lắp đặt, hệ thống camera an ninh đã giúp cơ quan Công an triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự.

Khi thành phố lên đèn, anh Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Ban bảo vệ dân phố phường Cái Khế (quận Ninh Kiều), lại cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố và cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an phường Cái Khế tuần tra ở địa bàn dân cư. Đó cũng là công việc mà hơn 15 năm nay anh Tuấn và các cộng sự của mình chung tay góp sức.

“Ngoài việc duy trì thường xuyên công tác tuần tra đảm bảo ANTT, Ban Bảo vệ dân phố chúng tôi còn tham gia cảm hóa giáo dục gần 10 người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Đây là công việc đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, lấy tình yêu thương, sự hướng thiện để cảm hóa, giúp họ xóa bỏ mặc cảm lầm lỗi, không quay về con đường cũ, trở thành người có ích” – anh Tuấn cho biết.

Năm 2018, xã Trường Long (huyện Phong Điền) không xảy ra trọng án, phạm pháp hình sự, TNXH giảm sâu. Có được kết quả này là do Công an xã đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo ban ngành đoàn thể tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng các mô hình dân vận khéo về phòng chống tội phạm phù hợp với địa phương.

Cũng ở xã Trường Long, bà con nhắc nhiều đến mô hình “Vì ngày mai tươi sáng”, bởi ý nghĩa nhân văn của nó. Không chỉ phòng ngừa tội phạm, mô hình còn tạo điều kiện cho những người tha tù về địa phương sớm hoàn lương.

Anh Võ Văn Linh (ngụ ấp Trường Thuận) là một trong những trường hợp như vậy. Sau khi về địa phương, anh Linh được hỗ trợ vay 15 triệu đồng mua một máy để đi cưa cây thuê. Do là địa bàn có nhiều hộ trồng cây ăn trái nên anh Linh làm không hết việc, mỗi tháng thu nhập ổn định từ 7 đến 9 triệu đồng…

Hiện Cần Thơ có 35 mô hình dân vận khéo trong lĩnh vực bảo đảm ANTT hiệu quả; 49 Ban Bảo vệ dân phố với gần 1.700 thành viên; 540 Tổ tuần tra nhân dân với 4.300 thành viên… được xây dựng và củng cố. Qua phát động, người dân đã cung cấp trên 2.100 nguồn tin có giá trị giúp Công an các cấp phát hiện, bắt giữ trên 2.000 đối tượng.

Văn Đức