Cán bộ, chiến sỹ Công an TP Cần Thơ cũng xem đó là niềm vui của mình bởi trong 8 năm qua, gắn với việc thực hiện các tiêu chí của xã NTM, Công an Cần Thơ luôn đồng hành, chung sức với vùng quê Thới Hưng...

Để được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, Thới Hưng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM. Trên 300 tỷ đồng được huy động để xây dựng NTM; cơ sở hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, nối liền các ấp, thu nhập bình quân đạt 44,2 triệu đồng/người/năm (tăng 5,2 triệu đồng/người/năm so với năm 2017).

Ai cũng hiểu, kết quả đạt được như trên là nhờ huy động sức mạnh từ nhiều nguồn lực; sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự giúp đỡ của ban, ngành, đoàn thể, trong đó Công an TP Cần Thơ luôn đồng hành, chung sức với Thới Hưng trong quá trình xây dựng NTM.

Công an TP Cần Thơ (Cụm trưởng cụm thi đua khối Nội chính thành phố), bàn giao cầu kênh KH6, xã Thới Hưng.

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, sau khi được Ban Thường vụ Thành ủy phân công chỉ đạo xây dựng NTM tại xã Thới Hưng, Công an thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo tổ giúp việc xây dựng nhiều kế hoạch chỉ đạo Công an các đơn vị phối hợp với xã thực hiện tiêu chí NTM, trong đó đặc biệt chú ý tiêu chí số 19 về ANTT.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác tuyên truyền; mở các đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm; chủ động nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm. Qua đó, nhiều năm liền Thới Hưng được công nhận đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Ngoài ra, Công an thành phố đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng 7 cây cầu, Nhà văn hóa ấp 7 và đường giao thông nông thôn...

“So với kế hoạch đặt ra ban đầu, Thới Hưng đã về đích là xã nông thôn mới sớm hơn. Đây là sự gắng sức chung, trong đó có nỗ lực của Công an thành phố. Điều này đã được Bộ Công an, cấp ủy đảng, chính quyền của TP Cần Thơ ghi nhận”, Đại tá Nguyễn Văn Thuận phấn khởi chia sẻ. 

Điều phấn khởi nhất là hơn 2 năm nay, Nhà văn hóa ấp 7 trở thành điểm hội họp, sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân trong ấp. Ông Vũ Văn Hiến, Bí thư Chi bộ  ấp 7, cho biết: “Trước đây, khi chưa có nhà văn hóa chúng tôi không có nơi tổ chức hội họp, sinh hoạt văn hóa nên gặp nhiều khó khăn. Nay thì khó khăn ấy không còn; việc sinh hoạt văn hóa thuận tiện hơn rất nhiều”.

Nhớ hôm khánh thành cầu KH6 nối liền ấp 3 và ấp 8 (là 1 trong 7 cây cầu do Công an TP Cần Thơ vận động cán bộ, chiến sĩ, tấm lòng hảo tâm đóng góp xây dựng), nhiều người dân xúc động không cầm được nước mắt.

Hàng ngày qua lại chiếc cầu này, anh Khúc Trường Vũ (ngụ ấp 8) thấy rõ được lợi ích thiết thực mà cây cầu mang lại. Không chỉ phục vụ việc đi lại dễ dàng, nhất là các em học sinh mà còn giúp người dân địa phương phát triển kinh tế khi hàng hóa được lưu thông thông suốt. “Trước đây cầu bằng cây đi lại rất khó khăn do mặt cầu nhỏ. Giờ có cầu bằng bê tông, bà con đi lại thuận tiện, không sợ trơn trượt.

Cảm ơn lực lượng Công an đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng cầu cho bà con đi lại dễ dàng, hàng hóa nông sản vận chuyển thuận lợi hơn rất nhiều”, anh Vũ xúc động.

Không chỉ hỗ trợ xã Thới Hưng những cây cầu nối nhịp bờ vui, Công an TP Cần Thơ còn mang đến gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn những căn nhà đại đoàn kết, những mái ấm nghĩa tình.

Gia đình chị Thị Hiền (ngụ ấp 5), quanh năm làm lụng vất vả nhưng không đủ tiền xây dựng lại căn nhà đã thấm dột.

Niềm vui đến với gia đình chị khi được Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ, phối hợp với các ngành hỗ trợ 35 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà mới. Có căn nhà và chỗ ở ổn định, vợ chồng chị Hiền an tâm làm ăn, có thu nhập ổn định lo cho 2 con học hành tử tế…

Là lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT địa phương, thời gian qua, Công an xã Thới Hưng chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền vận động người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; xây dựng các mô hình dân vận khéo trong phòng chống tội phạm, được nhân dân tích cực hưởng ứng.

Trung tá Nguyễn Công Khanh, Trưởng Công an xã Thới Hưng, chia sẻ: “Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố tập trung thực hiện tiêu chí số 19 về ANTT, Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã triển khai nhiều kế hoạch; tập trung tấn công tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT địa phương. Trong nhiều năm liền, trên địa bàn xã không xảy ra trọng án, góp phần quan trọng để địa phương được công nhận xã đạt chuẩn NTM”.

 “Sự quan tâm, giúp đỡ của Công an TP Cần Thơ đã góp phần quan trọng để địa phương sớm về đích và hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Những chiếc cầu, con đường, nhà văn hóa ấp, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương… do Công an thành phố hỗ trợ, vận động xây dựng đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thới Hưng luôn ghi nhận và nhớ ơn những đóng góp này của Công an thành phố”, ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, nhận xét.

Văn Đức