Chiều 5-11, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành đã làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều), vì có đơn xin miễn tiền phạt do vi phạm hành chính khi đổi trái phép 100 USD.

Theo đề nghị của Công an TP Cần Thơ, trong quá trình xác minh, ông Rê là lao động chính trong gia đình có 6 người, gồm: vợ chồng ông Rê, 2 người con chưa đến tuổi lao động và cha mẹ vợ đã lớn tuổi, già yếu. Cha vợ của ông Rê là người sống phụ thuộc và đang mắc bệnh hiểm nghèo. Vợ ông Rê phải ở nhà chăm sóc cha ruột và hai con. Hiện nay, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, địa phương phải trợ cấp hàng tháng. 

Bên cạnh đó, hành vi vi phạm đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực của ông Rê là do nhận thức lạc hậu, cũng không được chủ cơ sở kinh doanh thông báo về việc cửa hàng không được phép thu, đổi ngoại tệ. Cơ quan chức năng xác định, lỗi của ông Rê là vô ý.

Trước khi trình UBND TP ký quyết định xử phạt, Công an TP Cần Thơ đã tham vấn Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Cần Thơ và được hướng dẫn không có điều khoản khác thay thế. Vì vậy, sau khi có quyết định xử phạt ông Rê vào ngày 4-9, với số tiền 90 triệu đồng, Công an TP Cần Thơ đã 2 lần mời ông Cà Rê đến hướng dẫn làm đơn xin miễn giảm do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tuy nhiên, do trình độ văn hóa thấp, ông Rê đã không viết đơn xin miễn giảm. 

Từ những căn cứ trên, Công an TP Cần Thơ đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, quyết định miễn tiền phạt cho ông Rê theo khoản 1, Điều 76 và Điều 77 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đại diện Sở Tư pháp TP Cần Thơ cũng thống nhất đề nghị miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định là phù hợp với pháp luật và thực tế.

Tiệm vàng Thảo Lực.

Tại buổi làm việc, ông Rê trình bày chỉ học đến lớp 3, nên không am hiểu các quy định của pháp luật. Hiện nay, hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn, công việc không ổn định. Vợ ông Rê làm nội trợ, chăm sóc cha bị suy thận nên không thể nào đóng số tiền 90 triệu đồng tiền phạt. 

Ông Rê cũng bày tỏ lòng cảm ơn đến lãnh đạo thành phố đã xem xét đến hoàn cảnh khó khăn của gia đình. 

Sau khi nghe ông Rê trình bày và căn cứ vào các văn bản tham mưu, đề xuất của ngành chức năng cũng như nội dụng tại buổi làm việc, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thống nhất hướng giải quyết miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính, giao cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục cần thiết.

Văn Vĩnh